Kenya: Lộ diện nhiều sai phạm tài chính tại Bộ Thể thao  

30/08/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Năm 2017, Kenya đã tổ chức thành công Giải Điền kinh thế giới (IAAF) cho các vận động viên dưới 18 tuổi (U18), thu hút hơn 60.000 người hâm mộ đến Sân vận động Kasarani. Tiếp nối thành công đó, vừa qua, Hiệp hội Điền kinh quốc tế tiếp tục trao quyền đăng cai Giải Điền kinh thế giới U20 vào năm 2020 cho Kenya. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, Tổng Kiểm toán Kenya Edward Ouko đã công bố một Báo cáo kiểm toán tiết lộ nhiều sai phạm tài chính tại Bộ Thể thao nước này.

 Báo cáo kiểm toán cho hay, năm 2017, Chính phủ Kenya đã chi 3,5 tỷ Kenya Shilling (KES), tương đương 35 triệu USD, cho việc tổ chức IAAF U18 tại Thủ đô Nairobi. Tuy nhiên, gần nửa số tiền đó (1,7 tỷ KES) đã bị một số quan chức trong Bộ Thể thao lạm chi, biển thủ. Trong đó, khoảng 66 triệu KES đã được trả cho dịch vụ taxi; chi phí giặt là đã lên đến 30,8 triệu KES; một khoản chi phát sinh lên đến 204 triệu KES vẫn được thanh toán dù không có các chứng từ liên quan; phí truyền thông 138 triệu KES cũng bị chi bừa bãi, không có hóa đơn hợp lệ; 33,5 triệu KES khác được dùng để mua 4 chiếc ô tô, nhưng những chiếc xe này không có đủ các giấy tờ liên quan… Các kiểm toán viên cũng đã không thể tìm đủ chứng từ, sổ sách liên quan đến nhiều nội dung chi khác. Hiện vẫn còn một số hóa đơn trị giá 138 triệu KES đang chờ được thanh toán.

Những sai phạm tài chính trên càng đáng bị lên án hơn bởi thời điểm đó, Chính phủ Kenya đang phải vật lộn để khắc phục tình hình tài chính vô cùng khó khăn. Năm tài khóa 2017, với số tiền thuế ít ỏi thu được là 84 tỷ KES, Chính phủ đã phải vay tiền để chi cho một số dự án trọng điểm.

Giám đốc Điều hành IAAF U18 cho biết, mọi hoạt động thu chi, mua sắm, kế toán đều do cán bộ của Bộ Thể thao thực hiện, do đó, Bộ phải có trách nhiệm giải trình về sự việc này.
Tổng Thư ký Bộ Thể thao Kenya Kirimi Kaberia cho rằng, để tổ chức thành công một sự kiện quy mô lớn như IAAF thì 1,7 tỷ KES không thể đủ được. Ông muốn xem xét lại toàn bộ Báo cáo kiểm toán trước khi đưa ra một tuyên bố đầy đủ.

(Theo Nation.co.ke)
(Báo Kiểm toán số 35/2018)

Xem thêm »