Australia: 5 cơ sở y tế tại Tasmania không đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cơ bản  

10/10/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Cuối tháng 9 vừa qua, Liên đoàn Điều dưỡng và Hộ sinh Australia bang Tasmania (ANMF) đã thực hiện một cuộc kiểm toán xem xét hoạt động tại 5 cơ sở y tế phía Đông bang Tasmania, trong đó đặc biệt chú trọng việc kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe tại đây.

Cuộc kiểm toán tiết lộ, 5 cơ sở trên đều để xảy ra nhiều sai phạm, chất lượng chăm sóc bệnh nhân không đạt tiêu chuẩn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản và công tác vệ sinh cũng không đảm bảo, những bệnh nhân đến khám, chữa bệnh phải chờ đợi rất lâu do cơ sở vật chất và đội ngũ y, bác sĩ hạn chế... Chỉ 1 trong số 5 cơ sở y tế được kiểm toán đảm bảo thời gian khám xét và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, 4 cơ sở còn lại đều thường xuyên “ăn bớt” thời gian.

Cuộc kiểm toán cũng chỉ rõ, 5 cơ sở này đều thiếu nhân lực trầm trọng khiến những nhân viên hiện tại phải kiêm thêm nhiều công việc, chịu nhiều áp lực hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ngày càng đi xuống, thậm chí để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Các cơ sở này báo cáo rằng, họ đang gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng y tá trong một thời gian dài khiến mỗi nhân viên phải chăm sóc tới 12 bệnh nhân, phải trực 2 - 3 ca/ngày. Vấn đề tuyển dụng y tá có trình độ chuyên môn cũng vô cùng nan giải.

Cuộc kiểm toán này của ANMF đã mạnh mẽ lên án những tiêu cực của các cơ sở y tế điều trị cho người cao tuổi tại Bang, đây cũng là tình trạng chung tại nhiều bang của Australia trong những năm qua. ANMF cũng cảnh báo, tình trạng trên nếu không được xử lý sớm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đồng thời kiến nghị Chính phủ cần có hành động ngay lập tức để giải quyết những vấn đề này.

ANMF cho biết, Cơ quan này sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, tổ chức khắp liên bang và thực hiện một chiến dịch nhằm giải quyết triệt để những tồn đọng tại các cơ sở y tế trên.

(Theo Anmf.org.au)
(Báo Kiểm toán số 40/2018)

Xem thêm »