Hội thảo đánh giá hiệu quả hoạt động của IDI

26/10/2015
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Vừa qua, Cơ quan Sáng kiến phát triển của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (IDI) đã tổ chức Hội thảo về kế hoạch chiến lược, đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác giám sát tại thủ đô Oslo, Na Uy. Tham dự Hội thảo có đại diện đến từ các nhóm làm việc khu vực, nhóm công tác, Ủy ban Chuẩn mực nghiệp vụ, Ủy ban Tăng cường năng lực của Tổ chức quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao... Mục tiêu của Hội thảo nhằm xem xét kế hoạch phát triển chiến lược cho các vùng dựa trên kế hoạch phát triển chiến lược của các Tổ chức kiểm toán tối cao (SAI). Đây cũng là cơ hội thực tế để các tổ chức khu vực chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong khu vực của mình. (Theo EUROSAI)


Zimbabwe: SPB vi phạm nguyên tắc quản trị DN công

Tại Hội thảo Kế toán - kiểm toán nội bộ thứ 11 diễn ra vào 12/10, Tổng Kiểm toán nước Cộng hòa Zimbabwe đã chỉ trích Hội đồng Đấu thầu quốc gia (SPB) để xảy ra nhiều sai phạm tài chính liên tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản trị DN công, dẫn đến tình trạng chi phí các dự án của Nhà nước bội chi quá mức. SPB vừa là cơ quan quản lý, vừa là cơ quan thực hiện, vừa điều hành quá trình đấu thầu, vừa xét thầu - đây là một bất cập làm nảy sinh các hoạt động móc nối với nhiều nhà thầu thực hiện hành vi tham nhũng. Tổng Kiểm toán Zimbabwe đã đưa ra một số kiến nghị với quyết tâm sẽ tiến hành một cuộc cách mạng nhằm giải quyết tình trạng trên vào năm 2016.  (Theo The Herald)
          

Đức: Kiểm toán năng lượng bắt buộc đối với các DN lớn

Vừa qua Chính phủ Đức đã quyết định đưa Chỉ dẫn về sử dụng năng lượng hiệu quả (EED) của Liên minh châu Âu (EU) thành Luật quốc gia. Theo đó, các DN lớn của Đức, bất kể hoạt động ở lĩnh vực nào, có từ 250 nhân sự hoặc có doanh thu hàng năm từ 50 triệu Euro trở lên bắt buộc phải tiến hành kiểm toán tiêu thụ năng lượng. Các cuộc kiểm toán phải do kiểm toán viên năng lượng đã đăng ký hành nghề thực hiện, để kiểm tra và phân tích một cách có hệ thống về tình hình sử dụng và tiêu thụ năng lượng nhằm tìm ra những khả năng thúc đẩy tiết kiệm năng lượng.  (Theo ILO)

Theo Báo Kiểm toán số 43/2015


Xem thêm »