Nghi ngờ biển thủ ngân sách lớn tại Tổng công ty Phát triển điện ảnh quốc gia Malaysia    

08/11/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

    Ngày 11/10, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Gobind Singh Deo cho biết, số tiền nghi ngờ bị biển thủ của Tổng công ty Phát triển điện ảnh quốc gia Malaysia (Finas) có thể lên tới 25 triệu Ringgit (khoảng 6 triệu USD), cao hơn con số ước tính ban đầu là 16 triệu Ringgit.

 Bộ trưởng Gobind Singh Deo khẳng định, ông đã yêu cầu Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) vào cuộc để điều tra làm rõ số tiền 25 triệu Ringgit bị thất thoát của Finas. Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của Finas cũng đang trong quá trình tiến hành một cuộc kiểm toán nội bộ và dự kiến sẽ đệ trình các phát hiện kiểm toán lên MACC để cùng phối hợp điều tra những liên quan đến một số tài khoản của Finas.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, giới truyền thông Malaysia lan truyền thông tin từ bản báo cáo của Finas, theo đó, trong năm 2015 và 2016, Finas đã cung cấp nhiều khoản hỗ trợ tài chính có giá trị lớn cho 7 công ty sản xuất phim truyện trong nước để xây dựng 7 bộ phim truyền hình, song trên thực tế, số tiền này chưa được giải ngân. Ngay sau đó, Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia đã tiến hành điều tra sơ bộ sổ sách của Finas và nghi ngờ số tiền bị thất thoát có thể lớn hơn hàng chục triệu Ringgit so với con số ước tính ban đầu với những dấu hiệu của việc biển thủ ngân sách.  

Bộ trưởng Gobind Singh Deo cho biết, mọi thông tin sẽ được công khai ngay sau khi Bộ của ông hoàn tất cuộc kiểm toán nội bộ. Hiện Finas đang chịu sự chỉ trích nặng nề về những yếu kém nghiêm trọng trong quản lý tài chính và có khả năng sẽ phải tiến hành tái cơ cấu trong thời gian tới. Ban Lãnh đạo Finas gồm: Tổng Giám đốc Datuk Fauzi Ayob và Phó Tổng Giám đốc Datuk Azmir Saifuddin Matulib hiện được thay thế vị trí tạm thời để phục vụ điều tra. Bộ trưởng Gobind Singh Deo hy vọng, nhóm lãnh đạo được thay thế tạm thời sẽ hỗ trợ Bộ đánh giá một cách toàn diện hệ thống tài chính của Finas và đề xuất những ý tưởng nhằm vực dậy và đưa Finas tiến lên phía trước, thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện ảnh trong bối cảnh kỹ thuật số hiện nay.
         
(Theo Malay Mail và New Straits Times Online)
(Báo Kiểm toán số 45/2018)

Xem thêm »