Hoa Kỳ: Chi sai mục đích hàng tỷ USD cho bảo hiểm y tế  

10/01/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tháng 12 vừa qua, Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo và chỉ ra rằng, trong 5 năm (từ 2010-2015), Chương trình Y tế công Medicaid của Chính phủ đã chi trả trái quy định 2,6 tỷ USD, trong đó, 1,6 tỷ USD cho đến nay vẫn chưa được thu hồi.

OIG là cơ quan có trách nhiệm giám sát việc quản lý, sử dụng ngân sách đối với hơn 300 chương trình của Bộ Y tế Hoa Kỳ nhằm phòng, chống lãng phí, gian lận và lạm dụng ngân sách, đảm bảo lợi ích của công chúng.

Trong 5 năm qua, OIG đã tiến hành hàng trăm cuộc kiểm toán nhằm làm rõ công tác quản lý, sử dụng ngân sách, qua đó phát hiện nhiều khoản thanh toán sai quy định. Một trong những vụ việc phát hiện có sai phạm là Chương trình Medicare (bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, người khuyết tật, bệnh nhân hiểm nghèo) và Chương trình Medicaid (bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp, người khuyết tật, trẻ em) của Chính phủ. OIG cũng đã làm việc tích cực với các Trung tâm Dịch vụ Medicaid và Medicare (CMS) để phát hiện, vạch trần vô số khoản chi sai, các khoản tiền bị biển thủ từ ngân sách và khuyến nghị các biện pháp nhằm thu hồi cho ngân sách.

Tuy nhiên, OIG cho rằng, Chính phủ chưa thực sự có những biện pháp hiệu quả để thu hồi số tiền bị lạm chi khiến số tiền 1,6 tỷ USD từ ngân sách của Chương trình Medicaid vẫn chưa thể thu hồi. Tổng Thanh tra cho biết, từ năm tài chính 2004 đến 2009, Chương trình Medicaid đã gây thất thoát 188,6 triệu USD. Từ năm 2010 đến 2015, ngân sách của Chương trình bị chi sai 2,6 tỷ USD, trong đó, chỉ có khoảng 1 tỷ USD được thu hồi.

Tổng Thanh tra dẫn ví dụ tại bang California, trong tổng số kinh phí được chi từ Chương trình Medicaid từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015, có đến hơn một nửa số kinh phí (khoảng 960 triệu USD) không tuân thủ quy định, bị chi sai hoặc có dấu hiệu biển thủ.

Phát ngôn viên của OIG Don White cho biết, sau hàng loạt cuộc kiểm toán được tiến hành, vô số khoản chi sai từ hai Chương trình y tế Medicaid và Medicare của Chính phủ đã bị phát hiện. Kết quả của cuộc kiểm toán trên là một con số rất đáng báo động.

Sau khi Báo cáo kiểm toán được công bố, các lãnh đạo của CMS đã đồng ý với các phát hiện và khuyến nghị kiểm toán của OIG, đồng thời cam kết sẽ triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm thu hồi những khoản tiền bị chi sai từ ngân sách của hai Chương trình Medicaid và Medicare trong thời gian sớm nhất có thể.

(Theo Washingtontimes)
(Báo Kiểm toán số 2/2019)

Xem thêm »