Venezuela: Nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido đối diện án phạt do sai phạm tài chính  

02/05/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Tổng Kiểm toán Nhà nước Venezuela Elvis Amoroso mới đây đã lên tiếng khẳng định về những sai phạm tài chính của nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido và cảnh báo rằng vi phạm này có thể khiến ông mất quyền tranh cử vào các vị trí công quyền trong vòng 15 năm.

Tuyên bố của ông Elvis Amoroso là một phần kết luận của cuộc kiểm toán tài chính do KTNN Venezuela tiến hành hồi tháng 02/2019, liên quan đến những cáo buộc rằng các bản kê khai tài chính cá nhân của ông Juan Guaido chứa nhiều điểm mâu thuẫn. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Cơ quan kiểm toán quốc gia nhận được hàng loạt đơn tố cáo đối với ông Juan Guaido, nhưng không tiết lộ danh tính những người đưa ra cáo buộc.

Các kiểm toán viên chỉ trích ông Juan Guaido đã vi phạm trong việc công bố chứng từ chi tiêu và công khai tài chính cá nhân, không giải trình được các khoản chi tiêu có giá trị lên tới 94.000 USD cho 91 chuyến đi nước ngoài kể từ khi làm việc tại Quốc hội nước này, gây tổn hại tài chính cho Chính phủ Venezuela. Thủ lĩnh đối lập Guaido đã không cung cấp thông tin về tài sản của mình và hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân. Ngoài ra, ông đã nhận quà biếu tặng từ các lãnh đạo nước ngoài và đi du lịch, sống tại những khách sạn sang trọng do các bên chu cấp tài chính bí mật trả tiền. Việc nhận tài trợ này được coi là trái phép, không minh bạch và đến từ những nguồn bất hợp pháp.

Với những vi phạm bị cáo buộc của Tổng Kiểm toán, ông Juan Guaido hiện đang đối mặt với hình phạt bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm. Điều này đồng nghĩa với việc ông Guaido sẽ không được phép tái tranh cử khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay trong tư cách một Nghị sĩ Quốc hội, cũng là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Hình phạt này là tuân thủ Điều 105, Luật Cơ bản của KTNN Venezuela.

Tổng Kiểm toán Elvis Amoroso cho biết, các cơ quan bảo vệ pháp luật như Bộ Tư pháp và Tòa án Công lý tối cao nước này sẽ vào cuộc để tiếp tục tiến trình tố tụng đối với những vi phạm bị cáo buộc của ông Juan Guaido theo đúng trình tự pháp luật.

Phản hồi trước những kết luận của Cơ quan Kiểm toán quốc gia, ông Guaido vẫn không chịu thừa nhận và cho rằng, Tổng Kiểm toán Amoroso không có thẩm quyền đưa ra tuyên bố này với ông.
Ông Juan Guaido được bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào tháng 02/2018, được biết đến là Tổng thống lâm thời tự phong của Venezuela từ tháng 01/2019 và là lãnh đạo phe đối lập nước này. Ông đã từng tổ chức biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi Chính phủ nước này tổ chức cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, người đứng đầu KTNN Venezuela vẫn nhận định rằng, ông Juan Guaido sẽ phải sẵn sàng cho một cuộc bắt giữ và truy tố nếu bị Quốc hội tước quyền miễn trừ.

Những phát hiện của cuộc kiểm toán được công bố trong thời điểm đất nước Venezuela đang phải trải qua những cuộc khủng hoảng liên tiếp liên quan đến ngành tài chính, ngân hàng, lập pháp và những bất ổn trong xã hội.

(Theo Today Venezuela và Daily Sabah)
(Báo Kiểm toán số 17 + 18/2019)

Xem thêm »