Gambia: Nhiều khoản thu, chi bất thường tại Tổng cục Du lịch

02/08/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Mới đây, Công ty Tư vấn tài chính Real Time đã hoàn thành cuộc kiểm toán các báo cáo tài chính và báo cáo hoạt động của Tổng cục Du lịch Gambia (GTB) năm 2017. Kết quả kiểm toán đã chỉ ra nhiều vấn đề bất thường đối với các khoản thu và chi ngân sách của Ban Lãnh đạo Tổng cục.

Báo cáo kiểm toán chỉ ra rằng, sai phạm tại GTB bị phát hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động, từ những hành vi mờ ám trong cấp giấy phép hoạt động, thu và quản lý doanh thu đến công tác bảo trì, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, bảo dưỡng xe của cơ quan, mua, bán đất… Trong năm tài chính 2017, GTB đã để thất thoát ngân sách công gần 100.000 USD và chi tiêu lãng phí gần 9.000 USD.

Các kiểm toán viên cho rằng, Ban Lãnh đạo GTB cần điều tra nguyên nhân của việc thất thoát, chi tiêu ngân sách bừa bãi trên, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc lơ là công tác giám sát các khoản thu nhập và chi tiêu ngân sách chính là một trong những điểm yếu lớn trong công tác kiểm soát nội bộ của Cơ quan.

Báo cáo kiểm toán khuyến nghị, Ban Lãnh đạo GTB cần sử dụng ngân sách một cách công khai, minh bạch và hiệu quả hơn, chính hiệu quả công việc là thước đo năng lực và hiệu suất làm việc của những người đứng đầu cơ quan. Báo cáo kiểm toán cũng vạch ra những rủi ro GTB có thể phải đối mặt trong thời gian tới, đồng thời, kêu gọi Ban Lãnh đạo GTB cần nghiêm túc hơn trong việc chuẩn bị các báo cáo tài chính đúng hạn, giám sát các báo cáo hằng quý và có những hành động khắc phục ngay lập tức để giải quyết các vấn đề tồn đọng trên. Bởi, nếu không thực hiện sớm các khuyến nghị này, GTB sẽ không thể đạt được các mục tiêu đã vạch ra trong thời gian tới.

Phản hồi thông tin từ Báo cáo kiểm toán, Tổng Giám đốc GTB Abdoulie Hydara cho biết, năm 2017, Gambia đã phải trải qua những khó khăn trong kế hoạch phát triển du lịch do các cuộc khủng hoảng liên tiếp của dịch bệnh Ebola gây ra, bên cạnh đó, nhiều vấn đề khác đã gây cản trở cho hoạt động của GTB và gây tiêu tốn ngân sách. Tuy nhiên, ông Abdoulie Hydara cũng không thẳng thắn nhận trách nhiệm liên quan đến những hạn chế được nêu trong Báo cáo kiểm toán.

(Theo Standard.gm)
(Báo Kiểm toán số 31/2019)

Xem thêm »