Canada:  Hé lộ nhiều khoản chi sai quy định tại Trung tâm Y tế Sagkeeng

08/08/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

  Một cuộc kiểm toán nội bộ gần đây đã hé lộ khoản tiền đáng ngờ hơn 1,3 triệu USD tại một trung tâm y tế của tỉnh bang Manitoba, làm dấy lên lo ngại về công tác quản lý tài chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ Canada.

Theo đó, các kiểm toán viên cáo buộc các nhân viên tại Trung tâm Y tế Sagkeeng, Manitoba đã nhận 1,3 triệu USD ngoài lương trong khoảng thời gian 18 tháng từ ngày 01/4/2016 đến ngày 31/10/2017. Khoản tiền này bao gồm các khoản trả trước và chi phí giải trí vượt hạn mức.

Trong bản báo cáo pháp lý dài 800 trang, các kiểm toán viên nội bộ cho rằng, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã thực hiện nhiều khoản chi trả cho “nhiệm vụ thêm” như: làm vườn, sửa chữa điện nước hay trợ cấp đi lại hằng tháng vượt quá mức quy định. Thậm chí, nhiều khoản thanh toán không có hóa đơn, chứng từ đối chiếu. Nhiều nhân viên đã yêu cầu các khoản vay hoặc tạm ứng, song không có một quy trình chính thức nào nhằm theo dõi các khoản vay này. Các kiểm toán viên nội bộ cho biết, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã không thể giải trình tổng giá trị các khoản vay lên tới gần 65.000 USD.

Ngoài ra, ngân sách của Trung tâm thường xuyên được chi dùng cho các chi phí không liên quan, như chi phí giải trí, bao gồm: vé xem phim, chi phi ăn tại các nhà hàng, nghỉ ngơi tại khách sạn. Thậm chí, thẻ tín dụng DN của Trung tâm cho thấy thường xuyên sử dụng để tạm ứng tiền mặt. 

Cuộc kiểm toán chủ yếu tập trung cáo buộc ông Courchene - Giám đốc Trung tâm - không tuân thủ đúng các quy trình hợp lý. Ông Courchene là người trực tiếp chỉ đạo việc sử dụng ngân sách của Trung tâm. Ngay sau đó, ông này đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm và xin từ chức.

Các kiểm toán viên nội bộ yêu cầu Trung tâm thu hồi ngay các khoản thanh toán sai quy định và khuyến nghị Trung tâm cần xây dựng quy trình kiểm soát tài chính phù hợp để theo dõi các khoản thu chi. Được biết, cuộc kiểm toán lần này được thực hiện theo yêu cầu của Chính quyền tỉnh bang Manitoba, với mục đích cải thiện hoạt động tại các trung tâm y tế cộng đồng trên toàn tỉnh bang.

(Theo CBC.ca và Global News.ca)
(Báo Kiểm toán số 32/2019)

Xem thêm »