Philippines: Trung tâm Y tế tỉnh Laguna vi phạm nghiêm trọng pháp luật về quản lý rác thải

09/09/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

KTNN Philippines (COA) vừa qua đã lên tiếng chỉ trích Trung tâm Y tế tỉnh Laguna do vi phạm nghiêm trọng Đạo luật Quản lý rác thải rắn sinh thái 2000 và Sổ tay hướng dẫn về Quản lý rác thải bệnh viện của Chính phủ Philippines.

Theo Báo cáo kiểm toán cho năm tài khóa 2018, Trung tâm Y tế tỉnh Laguna đã không thực hiện phân loại chất thải phóng xạ, rác thải sắc nhọn, rác thải tái chế và không tái chế vào các thùng chứa theo quy định của Đạo luật Quản lý rác thải rắn sinh thái 2000; không thực hiện việc đánh dấu các thùng chứa chất thải lây nhiễm bằng ký hiệu chất truyền nhiễm quốc tế; lưu trữ rác thải gần các khu vực nhà máy xử lý nước thải mà không có biển báo thích hợp. Những vi phạm của Trung tâm này, theo COA, tạo ra những mối nguy hại đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm cũng bị chỉ trích do không tuân thủ theo Sổ tay hướng dẫn về Quản lý rác thải bệnh viện. Trong đó, yêu cầu được đặt ra là các bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế phải tiến hành loại bỏ chất thải nguy hại tiềm tàng trong vòng 2 ngày để giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và mùi khó chịu. Tuy nhiên, chất thải bệnh viện được giữ trong thời gian dài hơn 2 ngày đã không được xử lý bằng chất khử trùng hóa học hoặc làm lạnh ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn như quy định. Ngoài ra, COA cũng chỉ trích Trung tâm này về việc không bố trí khu vực lưu trữ thích hợp, nhiều rác thải được tích lũy trong khuôn viên bệnh viện. COA cho rằng, việc thu gom, vận chuyển rác thải thường xuyên là quy định bắt buộc về quản lý rác thải y tế của Chính phủ Philippines và cần được tuân thủ một cách nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, các kiểm toán viên của COA cũng báo cáo rằng, Thỏa thuận trị giá 3,5 triệu Peso (70 nghìn USD) mà chính quyền tỉnh Laguna ký kết với đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom rác thải đã vi phạm nghiêm trọng Luật Mua sắm công của Chính phủ Philippines. Theo đó, Thỏa thuận đã không xác định rõ biểu thời gian thu gom rác thải cũng như phương thức xử lý trong trường hợp xảy ra chậm trễ trong cung cấp dịch vụ.   
 
Phản hồi trước những phát hiện của cuộc kiểm toán, chính quyền tỉnh Laguna cam kết với COA rằng sẽ xem xét và thực hiện các khuyến nghị của COA một cách nghiêm túc và tuân thủ các quy trình giám sát định kỳ theo quy định của Nhà nước.

(Theo Philstar và ABS-CBN)
(Báo Kiểm toán số 36/2019)

Xem thêm »