Công ty kiểm toán Deloitte & Touche LLP ở Singapore bị khởi kiện do không phát hiện ra những bất thường và sai sót trọng yếu của Công ty dầu mỏ Singapore

06/07/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(Insurance Journal) - Tạp chí quốc tế chuyên về bảo hiểm ngày 10/6/2021 đưa tin, Công ty dầu mỏ Singapore Hin Leong Trading Ltd với khoản nợ hơn 3,5 tỷ USD kiện Công ty kiểm toán Deloitte & Touche LLP với cáo buộc Công ty đã không phát hiện ra “những bất thường nghiêm trọng” trong báo cáo tài chính của mình trong hơn một thập kỷ.

Theo hồ sơ của tòa án, Deloitte đã kiểm toán sổ sách của Hin Leong Trading Ltd trong ít nhất 16 năm trước khi Công ty này sụp đổ vào năm ngoái khi ông trùm sáng lập Lim Oon Kuin thừa nhận khoản lỗ giao dịch trị giá 808 triệu USD không được phản ánh trong báo cáo tài chính của Công ty. Vụ kiện ngày 5/3/2021 đệ trình lên Tòa án cấp cao Singapore cáo buộc: “Deloitte đã không phát hiện ra những bất thường và sai sót trọng yếu trong các vấn đề tài chính của Hin Leong... Deloitte đã hành động vi phạm các điều khoản trong cam kết với nguyên đơn”. Một đại diện của Deloitte cho biết Công ty không thể bình luận về các vấn đề pháp lý trước tòa án. Trong một tuyên bố vào năm ngoái, Deloitte cho biết việc kiểm toán các tài khoản của Hin Leong “được thực hiện với các chuẩn mực kiểm toán cao nhất và tuân thủ thông tin mà chúng tôi đã biết vào thời điểm đó”. Một phiên điều trần sẽ được ấn định khoảng một tuần sau đó đối với vụ kiện này.

Công ty kinh doanh dầu mỏ bắt đầu hoạt động vào năm ngoái sau khi có những sai lầm trong đặt cược năng lượng dẫn đến một trong những vụ sụp đổ lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Singapore. Các khoản lỗ trong giao dịch khiến hơn 20 ngân hàng yêu cầu công ty hoàn trả khoản vay, bao gồm HSBC Holdings Plc có trụ sở tại London và DBS Group Holdings Ltd của Singapore. Vụ việc cũng khiến một số ngân hàng lớn phải xem xét lại mức độ rủi ro của họ trong giao dịch hàng hóa. Theo đơn kiện, Deloitte đã kiểm toán và đưa ra “ý kiến ​​chấp nhận toàn phần” đối với báo cáo tài chính của Hin Leong cho các năm tài chính từ 2014 đến 2019. Công ty này trên thực tế đã vỡ nợ ít nhất từ ​​năm 2012 và tài sản đã bị phóng đại quá mức. Hin Leong tuyên bố trong đơn kiện: “Những sai sót trọng yếu trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán khiến nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau bị đánh lừa về thực trạng tài chính của doanh nghiệp.... Deloitte đã biết hoặc lẽ ra phải biết rằng các ngân hàng và tổ chức tài chính này là những người sử dụng ​​báo cáo tài chính đã được kiểm toán của doanh nghiệp để thực chiện các giao dịch kinh tế”. Deloitte đã ký vào báo cáo tài chính năm 2019 của Hin Leong với lợi nhuận tăng 69% so với năm trước, lên 78,2 triệu USD. Báo cáo ngày 12/3/2020 cho thấy tài sản là 4,6 tỷ USD. Một tháng sau, Hin Leong được đưa vào diện quản lý tư pháp đặc biệt với tuyên bố khoản nợ 3,5 tỷ USD và tài sản chỉ có 257 triệu USD. Đơn kiện cáo buộc: “Nếu Deloitte thực hiện kiểm toán các báo cáo tài chính một cách chính xác thì Deloitte sẽ phát hiện ra các sai sót trọng yếu của doanh nghiệp” và sẽ không đưa ra các ý kiến ​​kiểm toán chấp nhận toàn phần. Do đó, “việc giao dịch gian lận và các hoạt động trái pháp luật của các giám đốc và cựu giám đốc điều hành” của Hin Leong sẽ được cảnh báo và phát hiện sớm hơn nhiều./.

(Theo Bản tin quốc tế KTNN số 103)

Xem thêm »