Tanzania: Hàng loạt vi phạm về đấu thầu tại Cơ quan Quản lý cảng  

24/12/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 04/12, Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã công bố kết quả một cuộc kiểm toán đặc biệt và chỉ ra những bất thường, gian lận trong quá trình thẩm định, đấu thầu, ký kết và thanh toán các hợp đồng do Cơ quan Quản lý cảng Tanzania (TPA) quản lý.

TPA bị chỉ trích để xảy ra những sai phạm lớn trong quá trình trao thầu cho 3 công ty thực hiện hợp đồng đóng 5 con tàu để giao thương tại khu vực Hồ Victoria (châu Phi), Ấn Độ Dương và nước Cộng hòa Tanganyika. Một số cán bộ của TPA bị lên án đã thỏa thuận ngầm với các nhà thầu về phương thức thanh toán chi phí của các hợp đồng để trục lợi. Một trong số đó là Công ty Đóng tàu YÜTEK của Thổ Nhĩ Kỳ, YÜTEK thắng thầu và được ký hợp đồng trị giá hàng trăm tỷ USD thông qua Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải (MSCL) vào ngày 15/6/2020. Tuy nhiên, sau đó, Công ty đã để xảy ra nhiều sai sót trong quá trình thực hiện dự án. Thực tế, YÜTEK không có nhà máy đóng tàu, không đủ năng lực tài chính, thiếu đội ngũ nhân viên có trình độ để thực hiện dự án. 

Báo cáo kiểm toán tiếp tục chỉ ra nhiều bằng chứng cho thấy TPA đã không tham vấn các cơ quan của Chính phủ, tự ý thuê các công ty cài đặt hệ thống thanh toán điện tử nhưng sau đó lại không hoạt động được... TPA đã thanh toán những khoản tiền khổng lồ cho nhiều công ty, nhà thầu. Sau đó, các hợp đồng đã bị chấm dứt dù các đơn vị này chưa cung cấp dịch vụ theo thỏa thuận.

Tổng thống Tanzania đã thành lập một nhóm thanh tra đặc biệt gồm các cán bộ của Bộ Công trình và Giao thông, Bộ Tư pháp, lực lượng hải quân và các chuyên gia từ MSCL để làm rõ các dấu hiệu vi phạm này. Sau khi các sai phạm bị phanh phui, Tổng thống đã giải tán Hội đồng quản trị của TPA và MSCL, cảnh báo Chính phủ sẽ trừng trị những kẻ tha hóa, biến chất, tham nhũng ngân sách công. Tổng thống tiếp tục chỉ thị cho lãnh đạo Cục Phòng, chống tham nhũng, Cục Cảnh sát khẩn trương thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với những người có liên quan được đề cập trong Báo cáo kiểm toán trên. Đồng thời, Tổng thống cũng kêu gọi Ban Lãnh đạo TPA cần nỗ lực hơn nữa trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách, song song với đó cần có một kế hoạch cụ thể nhằm tăng thu ngân sách của cơ quan.

(Theo Daily News)
(Báo Kiểm toán số 51/2021)

Xem thêm »