Mazars: Thúc đẩy tăng trưởng, tạo lợi thế cạnh tranh thông qua dữ liệu

07/01/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Mới đây, hãng kiểm toán Mazars đã phối hợp với công ty đối tác DataGalaxy thực hiện một cuộc nghiên cứu trên phạm vi toàn cầu lần đầu tiên tìm hiểu phương thức các DN, tổ chức thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng dữ liệu. Kết quả và những khuyến nghị từ cuộc khảo sát đã nhấn mạnh về cơ hội thúc đẩy tăng trưởng của DN thông qua mức độ trưởng thành dữ liệu.

Dữ liệu là tài sản quan trọng

Ngày nay, dữ liệu đã trở thành một tài sản quan trọng của các tổ chức, DN. Phân tích để tận dụng tối đa dữ liệu đang trở thành ưu tiên ngày càng cao trên mọi lĩnh vực kinh doanh. Do đó, hãng kiểm toán Mazars đã thực hiện cuộc khảo sát trên nhằm xác định mức độ trưởng thành dữ liệu - mức độ mỗi DN sử dụng dữ liệu có được. Hơn 1.100 giám đốc các DN, tổ chức thuộc mọi quy mô đến từ 21 quốc gia, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến kéo dài gần 1 tháng.

Kết quả cuộc khảo sát chỉ ra rằng, việc sử dụng dữ liệu để cung cấp thông tin giúp ra quyết định nhanh hơn không còn là sự lựa chọn mà là một nhiệm vụ bắt buộc. Các DN đang ngày càng đầu tư nhiều công sức, tiền bạc và thời gian vào nhiệm vụ này. Đó là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch đầu tư vào công nghệ của 93% công ty được khảo sát; 80% giám đốc điều hành DN được hỏi cho biết, họ phải giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác quản lý dữ liệu hằng quý, thậm chí hằng tháng. 

Các chuyên gia thực hiện khảo sát cho biết, nhiều DN quá tự tin vào mức độ trưởng thành dữ liệu của họ. 82% số DN được hỏi tin rằng, mức độ trưởng thành dữ liệu của họ hơn các đối thủ cạnh tranh. Mazars tiếp tục chỉ ra rằng, chất lượng dữ liệu là yếu tố quan trọng để tận dụng tối đa các khoản đầu tư vào dữ liệu, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). 82% số DN trên cho biết, chất lượng dữ liệu có ảnh hưởng đến các dự án về AI, học máy (một lĩnh vực của AI liên quan đến việc nghiên cứu, xây dựng các kỹ thuật cho phép các hệ thống học tự động từ dữ liệu để giải quyết vấn đề) và phân tích chuyên sâu; 43% DN đang có kế hoạch đầu tư lớn vào AI (nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác).

Các DN đã xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung và đang cố gắng nâng cao các thông lệ quản trị dữ liệu tốt. Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy, chỉ 1/4 số DN được hỏi có hệ thống quản lý, chia sẻ dữ liệu tập trung; chưa đến 2/5 số DN đảm bảo việc cung cấp dữ liệu một cách liên tục và đầy đủ. Mazars cho rằng: “Các nhà lãnh đạo DN phải luôn đảm bảo dữ liệu của họ thật chính xác, đầy đủ, nhất quán và thường xuyên được cập nhật. Dữ liệu chỉ hữu ích khi chúng có chất lượng cao”.
 
Chìa khoá giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Từ kết quả khảo sát, Mazars cho rằng, xây dựng văn hóa trong việc sử dụng dữ liệu là một nhiệm vụ rất quan trọng nhưng cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, một khi dữ liệu được tích hợp vào mọi bộ phận của DN và khi các bộ phận này hiểu giá trị của dữ liệu, việc đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ trở nên đơn giản hơn. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, mức độ trưởng thành của dữ liệu là chìa khóa giúp DN tăng trưởng mạnh mẽ. Ông Nicolas Quairel - Đối tác và Giám đốc toàn cầu về tư vấn công nghệ và kỹ thuật số của Mazars - nhấn mạnh: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy những DN phát triển nhanh nhất cũng là những DN tiến xa nhất trong cuộc đua để đạt được mức độ trưởng thành của dữ liệu”.

Nghiên cứu của Mazars cũng chỉ ra 7 phương pháp hiệu quả nhất giúp DN đạt được mức độ trưởng thành của dữ liệu gồm: Vận hành một chương trình quản trị dữ liệu; tăng độ chính xác và khả năng sử dụng dữ liệu; giám sát, theo dõi chất lượng dữ liệu một cách tổng thể; có các quy trình khắc phục các vấn đề về chất lượng dữ liệu ngay từ khi thu thập; tập trung toàn bộ dữ liệu tại một nguồn; cung cấp dữ liệu cho mọi đối tượng; chia sẻ kiến thức về dữ liệu với mọi thành viên trong DN. Đại diện Mazars khẳng định: “Việc kết hợp các phương pháp này sẽ giúp các DN thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra lợi thế cạnh tranh thông qua dữ liệu”./.

(Theo romania-insider và tổng hợp)
(Báo Kiểm toán số 1/2022)
 

Xem thêm »