Zimbabwe: Nghi vấn chi sai hàng triệu đô-la tiền lương

28/04/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ủy ban Dịch vụ công (PSC) Zimbabwe đã không cung cấp những tài liệu cần thiết để chứng minh mục đích đúng đắn của việc chi tiêu 2,5 tỷ đô-la Zimbabwe (ZWL), tương đương gần 7 triệu USD, thanh toán tiền lương cho công chức, viên chức, người lao động trong năm 2020. Đây là phát hiện đáng lưu ý được Tổng Kiểm toán Zimbabwe Mildred Chiri nhấn mạnh trong Báo cáo kiểm toán mới được trình bày tại Quốc hội đầu tháng 4 này.

Tổng Kiểm toán Mildred Chiri bày tỏ mối quan ngại khi Báo cáo kiểm toán liệt kê hàng loạt bằng chứng cho thấy, các khoản tiền lớn đã bị một số lãnh đạo, cán bộ của PSC chi bừa bãi. PSC báo cáo tổng ngân sách được dùng để thanh toán tiền lương cho đội ngũ nhân sự lên tới hơn 2,73 tỷ USD, trong khi Cục Dịch vụ tiền lương (SSB) thống kê số tiền này chỉ gần 221,45 triệu USD. 

Trước khi Văn phòng Tổng Kiểm toán Zimbabwe tiến hành xem xét tình hình tài chính của PSC, Ủy ban chưa từng công khai về khoản tiền chênh lệch trên. Các kiểm toán viên của Văn phòng xác nhận, việc Ban Lãnh đạo Ủy ban giải thích về mục đích chi tiêu số tiền trên với nội dung thanh toán tiền lương, chi phí bồi thường cho nhân viên, hỗ trợ nhân sự bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19… như đã nêu trong Báo cáo tài chính của cơ quan là không có cơ sở và không chính xác. Các lãnh đạo của PSC đã không thể trình bày một cách tự tin, chắc chắn và rõ ràng về các khoản phí Ủy ban chi trong năm tài chính được xem xét. Bên cạnh đó, Tổng Kiểm toán cho rằng, cần xác minh thêm liệu số tiền trên có được chuyển đến tay người lao động của Ủy ban không hay đã bị các lãnh đạo chi vào những mục đích nào khác.

Tổng Kiểm toán khuyến nghị, PSC cần phối hợp với SSB để rà soát, điều chỉnh số liệu chênh lệch giữa hồ sơ kế toán của Ủy ban và hồ sơ do SSB lưu. PSC cần thông qua SSB khi tiến hành xử lý tất cả các chi phí để đảm bảo việc sử dụng ngân sách đúng quy định, giúp công tác kiểm soát đạt hiệu quả cao hơn.

Bà Mildred Chiri khẳng định: “Ban Lãnh đạo của cơ quan cần đưa ra những bằng chứng cụ thể, rõ ràng hơn về việc chi những khoản tiền lớn từ ngân sách trong năm tài chính 2020, đồng thời, tiếp tục cung cấp cho Văn phòng Tổng Kiểm toán những tài liệu liên quan về các chi phí khác đã thanh toán cho người lao động”.

(Theo New Zimbabwe)

Xem thêm »