Rwanda: Nhiều dự án giáo dục lớn bị đình trệ làm giảm hiệu quả đầu tư

24/06/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Theo báo cáo mới nhất của Tổng Kiểm toán Rwanda đánh giá về tình hình quản lý tài chính và thực hiện một số dự án công lớn, việc chậm triển khai một số dự án hàng tỷ USD trong lĩnh vực giáo dục có nguy cơ làm phá sản kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển ngành giáo dục quốc gia.

Báo cáo kiểm toán cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2021 chỉ ra sự chậm trễ trong quá trình thực hiện 3 dự án lớn gây thất thoát ngân sách công, gồm: Dự án đào tạo kỹ thuật và giáo dục nghề nghiệp (TVET), Dự án giáo dục chất lượng cơ bản Rwanda và Dự án giáo dục chất lượng cơ bản Rwanda tập trung vào nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực. Báo cáo đặc biệt nhấn mạnh sự chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án TVET trị giá hơn 82 tỷ franc Rwanda (81 triệu USD) kéo theo nguy cơ phá hỏng nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục kỹ thuật trong nước.

Rwanda đặt mục tiêu tạo ra 200.000 việc làm phi nông nghiệp mới mỗi năm và TVET được coi là một trong những dự án có thể giúp Chính phủ thực hiện được tham vọng này. Dự án này cũng là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Rwanda nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, quy mô đào tạo cũng như kỹ năng của nguồn nhân lực trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực có kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện tại. Đây được coi là những yếu tố chủ chốt nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, đẩy lùi tình trạng nghèo đói và rút ngắn quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Kiểm toán Rwanda Alexis Kamuhire đã trình bày Báo cáo kiểm toán thường niên trước phiên họp chung của 2 viện của Quốc hội. Ông cho biết: “Dự án TVET bao gồm việc xây dựng 10 trung tâm giáo dục và đào tạo nghề với các trang thiết bị hiện đại và 4 trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho các DN trong nước. Thỏa thuận thực hiện dự án được ký kết vào năm 2017 nhưng đến tháng 01/2022, sau 5 năm, quá trình thực thi dự án rất chậm trễ và mới thực hiện được 1% mục tiêu đề ra”.

Giải trình về những vấn đề được Báo cáo kiểm toán chỉ ra, Giám đốc Ban Quản lý Dự án TVET Paul Umukunzi cho biết, nguyên nhân là do Ban Quản lý phải tập trung nguồn lực giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng như thiếu hụt lực lượng lao động, các nhà thầu không đảm bảo thực hiện công việc đúng thời hạn đã thỏa thuận…; đồng thời khẳng định đơn vị vẫn đang nỗ lực để thực hiện các biện pháp khắc phục./.

Tuệ Lâm
(Theo New Times)
(Báo Kiểm toán số 25/2022)

 

Xem thêm »