Ghana: Thực hiện khuyến nghị kiểm toán giúp tiết kiệm ngân sách  

08/08/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Mới đây, Tổng Kiểm toán Ghana đã công bố một báo cáo chỉ ra những thiếu sót trong hoạt động của Quỹ An sinh xã hội và Bảo hiểm quốc gia (SSNIT). Báo cáo kiểm toán đã chỉ trích Ban Lãnh đạo SSNIT không sát sao trong quá trình xác thực dữ liệu dẫn đến nhiều sai sót trong công tác chi trả lương hưu trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2018.

Giải trình trước Ủy ban Tài khoản công của Quốc hội tại Thủ đô Accra ngày 27/7 vừa qua, Tổng Giám đốc Quỹ John Ofori-Tenkorang thừa nhận những thiếu sót đã được nêu trong Báo cáo kiểm toán và cho biết, Quỹ đã thực hiện các khuyến nghị kiểm toán, đặc biệt tiến hành thắt chặt công tác giám sát việc gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện nhận lương hưu của người hưu trí để tránh những trường hợp chi ngân sách sai. Đặc biệt, sau khi Báo cáo kiểm toán được công bố, Ban Lãnh đạo SSNIT đã tiến hành kiểm tra, sàng lọc danh sách và xóa bỏ 21.337 tên người về hưu không đủ điều kiện nhận lương hưu khỏi dữ liệu của cơ quan từ năm 2018 tới nay. Nhờ đó, ngân sách đã tiết kiệm được gần 37 triệu USD.
 
Lý giải thêm về những nguyên nhân dẫn đến sai sót cơ quan kiểm toán chỉ ra, ông Ofori-Tenkorang cho biết, trước năm 2018, việc thanh tra và gia hạn giấy chứng nhận được thực hiện 3 năm một lần. Tuy nhiên, khoảng cách này khá xa nên chưa thể loại bỏ những người đã mất, những người không đủ điều kiện nhận hỗ trợ ra khỏi danh sách của SSNIT. Đến năm 2019, SSNIT đã thay đổi quy định từ 3 năm thành 1 năm để kịp thời cập nhật thông tin nhằm giảm thiểu gian lận, sai sót trong việc chi trả lương hưu. Hiện Quỹ đang tuân thủ một quy trình rà soát hồ sơ những người hưởng lương hưu và đảm bảo rằng việc gia hạn giấy chứng nhận hưởng lương hưu được thực hiện hằng năm. SSNIT cũng xây dựng chính sách hỗ trợ người hưu trí không có khả năng đi lại kê khai thông tin tại nơi ở của từng người để kịp thời cập nhật tình trạng của các hồ sơ./.
 
YẾN NHI (Theo Ghanaian Times)
(Báo Kiểm toán số 31/2022)
 

 

Xem thêm »