Hoa Kỳ: Gian lận nghiêm trọng trong chi trả thất nghiệp tại Illinois

26/08/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Báo cáo thường niên của Tổng Kiểm toán bang Illinois mới được công bố vạch trần những vụ gian lận lớn chưa từng có tại đây đã hối thúc chính quyền bang cần khẩn trương thực hiện cuộc điều tra những sai phạm tại Cơ quan An ninh việc làm bang Illinois (IDES).

Gần 2 tỷ USD đã bị chi sai
 
Văn phòng Tổng Kiểm toán bang Illinois đã tiến hành kiểm tra hoạt động của IDES trong năm tài chính 2020-2021. Báo cáo kiểm toán chỉ ra rằng, Ban Lãnh đạo IDES đã rất lỏng lẻo trong công tác quản lý tài chính khiến gian lận xảy ra tràn lan; gần 2 tỷ USD từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã bị thất thoát sau khi bang thực hiện Chương trình hỗ trợ người dân thất nghiệp do đại dịch Covid-19.

Cuộc kiểm toán đã phát hiện ra rằng, trong số 3,6 tỷ USD được giải ngân cho chương trình này (các khoản hỗ trợ đã được thanh toán từ tháng 7/2020 đến tháng 6/2021), gần 2 tỷ USD bị thanh toán cho các trường hợp gian lận. Các kiểm toán viên cũng chỉ trích các cán bộ phụ trách của IDES đã không lưu giữ và cung cấp hồ sơ giao dịch, chứng từ thanh toán cho những người thụ hưởng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, cũng như không có các biện pháp kiểm soát nội bộ thích hợp để bảo vệ tài sản của Quỹ.
 
Cơ quan này cũng bị chỉ trích đã không chú trọng công tác quản lý dữ liệu về các trường hợp thất nghiệp tại địa phương. Hậu quả là, kho dữ liệu tại cơ quan có nhiều trường hợp không chính xác và thiếu những giấy tờ quan trọng. Đáng phê phán khi công tác kế toán tại cơ quan quá bừa bãi khiến Văn phòng Tổng Kiểm toán không thể thu thập đủ tài liệu phục vụ cuộc kiểm toán các hoạt động và tình hình tài chính của IDES, không thể xác định chính xác số lượng các trường hợp gian lận đã xảy ra.
 
Cần điều tra rõ các trường hợp gian lận
 
Năm 2021, Văn phòng Tổng Kiểm toán bang từng thực hiện một cuộc kiểm toán và cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại IDES, thậm chí Văn phòng còn xác định “các vấn đề tại IDES đã tồn tại từ lâu và ngày càng trở nên trầm trọng hơn”. Các lãnh đạo tại IDES thừa nhận, vào năm 2020, hơn 200.000 đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là các trường hợp gian lận, tuy nhiên cơ quan này đã không đưa ra ước tính số tiền bị thất thoát. 
 
Báo cáo kiểm toán nhấn mạnh: “Trách nhiệm chính thuộc về Ban Lãnh đạo của cơ quan khi đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao: lỏng lẻo, yếu kém trong quản lý, không chi trả các khoản hỗ trợ cho đúng đối tượng trong thời kỳ được coi là khủng hoảng đối với nhiều cư dân của bang Illinois. Số tiền bị thất thoát chính là tiền người dân đóng thuế. Do đó, họ có quyền được hưởng các chính sách an sinh xã hội và các cơ quan có thẩm quyền cần kiên quyết điều tra, làm rõ những sai phạm tài chính tại đây”.
 
Không những thế, để đối phó với hậu quả của đại dịch, Illinois đã phải vay những khoản tiền khổng lồ từ Chính phủ liên bang. Những người dân của bang Illinois đang phải trả lãi cho số dư nợ còn lại. Nếu khoản nợ không được trả hết, có thể các doanh nghiệp tại đây sẽ phải đóng các mức thuế cao hơn và quyền lợi của những người thất nghiệp cũng sẽ bị giảm đáng kể.
 
Người dân của bang Illinois đã bày tỏ bất bình khi biết rằng năm vừa qua, gần 2 tỷ USD đã bị IDES thanh toán cho những kẻ gian lận, trong khi đó, nhiều người dân Illinois bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã không được nhận những hỗ trợ cần thiết vào thời điểm họ gặp nhiều khó khăn nhất. Chính quyền bang và Ban Lãnh đạo IDES hiện vẫn chưa tiết lộ mức độ ảnh hưởng của vụ gian lận nghiêm trọng trên đến hệ thống an sinh xã hội và công tác quản lý các đối tượng thất nghiệp của bang. Tuy nhiên, Tổng Kiểm toán bang khẳng định việc mất gần 2 tỷ USD, hơn một nửa số tiền dành cho Chương trình hỗ trợ người dân thất nghiệp do đại dịch, cho thấy sự tắc trách, sơ suất chưa từng có của chính quyền và Ban Lãnh đạo IDES, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn đối với vụ việc này./.
 
Chương trình hỗ trợ người dân thất nghiệp do Covid-19 được xây dựng để hỗ trợ người lao động, chủ yếu là lao động tự do, lao động hợp đồng, giúp họ đối phó với đại dịch. Chương trình ngay lập tức phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về gian lận, giả mạo danh tính. IDES bị chỉ trích đã không áp dụng các công cụ phòng, chống gian lận được cung cấp vào thời điểm trước khi đại dịch bùng phát theo khuyến nghị của Chính phủ liên bang.  
 
YẾN NHI
(Theo thecentersquare.com và repkeicher.com)
(Báo Kiểm toán số 34/2022)

Xem thêm »