Anh: Nguy cơ đối mặt với khủng hoảng trong hoạt động kiểm toán

17/05/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cho rằng, Vương quốc Anh có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi tình trạng tồn đọng các cuộc kiểm toán địa phương ngày càng gia tăng.

Anh cần đẩy mạnh các kế hoạch kiểm toán tại địa phương để bảo vệ ngân sách công. Ảnh : ST

Còn tồn đọng hơn 900 cuộc kiểm toán

Theo Ủy ban Bổ nhiệm kiểm toán khu vực công (PSAA), chỉ 5/467 cơ quan nhà nước tại các địa phương đã nhận được ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính năm 2022-2023. Số lượng các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính tồn đọng đang chờ xử lý năm 2022-2023 cộng với 456 cuộc kiểm toán chưa được thực hiện từ những năm trước đã nâng tổng số các cuộc kiểm toán tồn đọng lên 918.  

Trước tình trạng số lượng các cuộc kiểm toán tại địa phương chưa được thực hiện hoặc chưa hoàn thành gia tăng nhanh chóng, PSAA (đơn vị trực thuộc Hiệp hội Chính quyền địa phương, chịu trách nhiệm bổ nhiệm hầu hết các kiểm toán viên cho chính quyền các địa phương ở Anh) nhấn mạnh rằng, cần có sự can thiệp đặc biệt, khẩn trương để giúp Anh quốc không bị rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong tương lai gần.

Chủ tịch PSAA Steve Freer cảnh báo: “Nếu 10 cơ quan công quyền chưa được kiểm toán báo cáo tài chính trong 5 năm qua, điều đó đồng nghĩa với việc trách nhiệm giải trình đối với 100 tỷ bảng chi tiêu công đang bị đe dọa. Số lượng các cuộc kiểm toán tồn đọng ngày càng lớn. Do đó, cần có sự can thiệp đặc biệt để ngăn chặn tình trạng này”.

Chủ tịch Ủy ban Tài khoản công của Hạ viện Meg Hillier MP cho rằng: “Việc thiếu giám sát tài chính của hội đồng địa phương đã làm giảm hiệu quả của hệ thống cảnh báo sớm về các địa phương đang gặp khó khăn tài chính. Thật đáng lo ngại khi số lượng các cuộc kiểm toán tồn đọng ngày càng tăng nhanh, thậm chí thời gian một số báo cáo tài chính bị trì hoãn kiểm toán lên đến 7 năm”.

Chính quyền các địa phương cần ưu tiên giải quyết tình trạng tồn đọng nghiêm trọng trong hoạt động kiểm toán để nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và tăng cường sự đảm bảo đối với hàng trăm tỷ bảng chi tiêu công.

Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales

Ông Alison Ring OBE - Giám đốc Khu vực công và thuế của ICAEW bày tỏ lo ngại, cuộc khủng hoảng hoạt động kiểm toán tại các địa phương đang làm suy yếu niềm tin của công chúng; đồng thời gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với các bên liên quan. Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng đồng tình với ý kiến trên và nhấn mạnh thêm, tình trạng trì trệ này đang cản trở những nỗ lực nhằm đảm bảo rằng hàng tỷ bảng Anh mỗi năm mà các địa phương chi tiêu được hạch toán hợp lý. Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về các quyết định chi tiêu của họ và cần có những thay đổi cơ bản, cần thiết để nâng cao chất lượng cho các báo cáo tài chính.

Cần tập trung giải quyết các cuộc kiểm toán tồn đọng

ICAEW bày tỏ mối quan ngại đặc biệt đối với tình trạng trên và cho rằng, để một số lượng lớn các cuộc kiểm toán tồn đọng trong nhiều năm như vậy có thể mang lại những rủi ro rất nghiêm trọng. ICAEW kêu gọi, các Bộ, ban, ngành, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết để giải quyết tình trạng này, đồng thời xem xét nhiều hơn đến nhu cầu của các bên liên quan có nhu cầu sử dụng Báo cáo kiểm toán.

Để cải thiện tình trạng trên, ICAEW đề xuất chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn với các Bộ, ban, ngành và các bên liên quan; cần củng cố, bổ sung các nguồn lực cần thiết, xây dựng kế hoạch giải quyết thách thức cụ thể. Việc thực hiện kế hoạch kiểm toán cũng cần được cải thiện, củng cố hơn để người sử dụng báo cáo và các bên liên quan hoàn toàn tin tưởng vào thông tin đơn vị kiểm toán cung cấp.

Quá trình giải quyết số lượng lớn các cuộc kiểm toán tồn đọng sẽ mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi các bên liên quan bổ sung các nguồn lực đáng kể cả về số lượng và năng lực. Theo ICAEW, trong tương lai, chính quyền các địa phương cần đảm bảo thực hiện các kế hoạch kiểm toán đúng thời hạn, kịp thời cung cấp dữ liệu hữu ích, hỗ trợ việc ra quyết định cho các bên sử dụng Báo cáo kiểm toán.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Báo cáo tài chính Vương quốc Anh (FRC) cho biết: “Với tư cách là cơ quan lãnh đạo hệ thống hoạt động kiểm toán địa phương, FRC sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan trong toàn hệ thống để hỗ trợ công tác kiểm toán báo cáo tài chính và việc lập Báo cáo kiểm toán của chính quyền địa phương theo các chuẩn mực hiện hành, ngày càng đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của công chúng”.

FRC cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng nhằm hỗ trợ cơ quan này xây dựng, thiết lập và khôi phục hệ thống kiểm toán địa phương. Để giải quyết những vấn đề phức tạp, các địa phương đang phải đối mặt, hệ thống mới này sẽ đưa ra nhiều yêu cầu chặt chẽ hơn, đặc biệt yêu cầu tất cả những người tham gia đảm nhận các vai trò cụ thể, phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm ứng phó với những thách thức chung./.

(Theo ICAEW và tổng hợp)

Xem thêm »