Họp báo công bố kết quả kiểm toán đề án 112

03/04/2009
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

 Sáng 30/10/2007, tại Hà Nội, KTNN đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm toán Đề án “Tin học hoá quản lý hành chính Nhà nước” giai đoạn 2001-2005 (Đề án 112). Tới dự buổi họp báo có Tổng KTNN Vương Đình Huệ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN và đại diện của 55 cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

Phó Tổng KTNN Lê Minh Khái chủ trì buổi họp và trực tiếp trả lời những câu hỏi của các phóng viên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Khái cho biết, đây là cuộc kiểm toán rất khó khăn với KTNN bởi Đề án 112 chưa có quyết toán tổng thể, đơn giá định mức chi tiêu của Đề án chưa được ban hành chính thức để xác định cơ sở pháp lý, kiểm toán viên không chỉ có sự hiểu biết về chế độ tài chính mà còn cần có kiến thức sâu về công nghệ thông tin. Phó Tổng KTNN cũng đã lần lượt trả lời phỏng vấn của phóng viên đến từ các báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Nhân Dân, Báo Lao Động, Báo Pháp Luật… đối với những vấn đề đang được dư luận quan tâm, như: mức độ sai phạm, trách nhiệm của các cơ quan liên quan, các con số thất thoát tài chính vv…

Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng KTNN Vương Đình Huệ đã phát biểu bày tỏ quan điểm của KTNN về Đề án 112. Theo Tổng KTNN, việc triển khai Đề án là một chủ trương đúng đắn và cần thiết. Tuy nhiên, mục tiêu của Đề án là quá tầm và nước ta cũng chưa có kinh nghiệm trong việc chỉ đạo điều hành các dự án đặc thù như thế này. Đề án 112 cần được tiếp tục, dừng lại lúc này mới là lãng phí. Riêng vấn đề sai phạm, Tổng KTNN khẳng định: chỉ khi nào định mức chi tiêu được duyệt thì lúc đó mới xác định được con số sai phạm chính xác.

Xem thêm »