Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp kiểm soát thủy sản

25/03/2009
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

 Thoả thuận nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thủy sản vừa được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản Việt Nam (Nafiqaved) Nguyễn Tử Cương ký với Tổng giám đốc Cục Thanh tra chất lượng sản phẩm thủy sản quốc gia Hàn Quốc (NFPQIS) Lee Sun Jun.

 Thoả thuận nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng thủy sản vừa được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thủy sản Việt Nam (Nafiqaved) Nguyễn Tử Cương ký với Tổng giám đốc Cục Thanh tra chất lượng sản phẩm thủy sản quốc gia Hàn Quốc (NFPQIS) Lee Sun Jun.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp kiểm soát điều kiện an toàn vệ sinh trong sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cũng như kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong động vật, sản phẩm thủy sản nuôi.

 

Tuy nhiên, điều kiện trên chỉ áp dụng cho các loại thuỷ sản nguyên liệu; động vật, thực vật sống dưới nước đã chế biến như thái, gia nhiệt, muối chín, làm khô, ướp muối hoặc ngâm muối không sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc các nguyên liệu khác.

 

Bản thỏa thuận cũng quy định, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ xây dựng thủ tục tiêu chuẩn chung về cấp chứng chỉ kiểm tra sản phẩm thủy sản xuất khẩu; thực hiện kiểm tra điều kiện ATVS của các cơ sở chế biến; định kỳ hàng năm, nước nhập khẩu sẽ tiến hành thanh tra các DN chế biến của đối tác; định kỳ hàng quý, thông báo cho phía đối tác những thông tin chi tiết (tên, địa chỉ và mã số) của các cơ sở chế biến thuỷ sản được chấp nhận xuất khẩu; đặc biệt, thông báo ngay về các cơ sở bị đình chỉ xuất khẩu, cũng như lý do của bất kỳ vụ lưu giữ hàng thuỷ sản nào.

 

Hai bên dự kiến sẽ thiết lập và đưa vào hoạt động Hệ thống cảnh báo nhanh, nhằm kịp thời cảnh báo cho nhau về những lô hàng thuỷ sản vi phạm quy định.

 

Thoả thuận này có hiệu lực kể từ 1/10/2004, duy trì trong thời hạn 5 năm, và tiếp tục có hiệu lực trong các khoảng thời gian 5 năm tiếp theo.

 

Hiện Việt Nam có 222 DN được Hàn Quốc công nhận có đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản sang nước này, trong đó, yêu cầu quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm »