KTNN đào tạo ứng dụng CNTT trong kiểm toán đầu tư XDCB

06/12/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 06/12/2018, tại Trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm toán (Trường), phối hợp với Ban quản lý dự án công nghệ thông tin (CNTT) của KTNN và Công ty Công nghệ thông tin HiPT tổ chức lớp đào tạo ứng dụng CNTT trong kiểm toán đầu tư XDCB.

Toàn cảnh lớp học

Lớp học có sự tham dự của gần 40 Kiểm toán viên thuộc Vụ Chế độ và KSCLKT; KTNN chuyên ngành Ia, Ib, V; KTNN khu vực V, VI, VII, VIII.

Phát biểu khai mạc lớp học, Phó Giám đốc Trường Lăng Trịnh Mai Hương cho biết, ứng dụng CNTT trong hoạt động là xu hướng phát triển tất yếu của các ngành, lĩnh vực, trong đó có KTNN. Trong những năm qua, KTNN đã từng bước đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT trong các hoạt động của KTNN và đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. KTNN cũng đang xây dựng Chiến lược phát triển và kiến trúc CNTT của KTNN giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến 2030. “Trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động kiểm toán, điều quan trọng không chỉ là phần mềm mà là con người, không chỉ là kiến thức mà là tư duy”- Phó Giám đốc Trường nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Trường mong muốn các học viên tham dự đầy đủ, trách nhiệm và trao đổi thẳng thắn, nhiệt tình, để cập nhật các kiến thức, trao đổi các kinh nghiệm cần thiết nhằm triển khai có hiệu quả hoạt động kiểm toán đầu tư XDCB, đồng thời đóng góp ý kiến hoàn thiện phần mềm.

Dưới sự hướng dẫn của báo cáo viên đến từ HiPT, các học viên được giới thiệu 2 nội dung chính: Tổng quan về ứng dụng CNTT trong kiểm toán XDCB; Giới thiệu tổng quan về phần mềm hỗ trợ kỹ thuật kiểm toán lĩnh vực kiểm toán đầu tư XDCB.

Tổng quan về ứng dụng CNTT trong kiểm toán đầu tư XDCB giới thiệu các nội dung: Các sai sót, gian lận thường gặp trong các giai đoạn của dự án đầu tư XDCB; Ứng dụng CNTT trong kiểm toán đầu tư XDCB trong các giai đoạn: Lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; Thực hiện dự án đầu tư; Nghiệm thu, thanh quyết toán, đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

Giới thiệu tổng quan về phần mềm, báo cáo viên đã giới thiệu các nội dung: Tổng quan về quy trình kiểm toán nhà nước; Mô hình dữ liệu Server-Clients; Các công cụ hỗ trợ Kiểm toán viên trong kiểm toán XDCB; Phạm vi triển khai, đối tượng sử dụng.

Báo cáo viên tập trung giới thiệu về các công cụ hỗ trợ Kiểm toán viên trong kiểm toán XDCB, bao gồm: Tính toán lại dự toán, quyết toán; Phân tích dự toán, phân tích khác; Phân tích dự toán chuyên sâu; Công cụ thiết kế áo đường mềm; Công cụ thiết kế đường và tính toán khối lượng; Cung cấp kho cẩm nang nghiệp vụ về các sai sót thường gặp, câu hỏi kiểm toán, kho văn bản pháp luật theo từng loại hình công trình, từng giai đoạn thực hiện dự án; Cung cấp kho dữ liệu về bộ đơn giá, định mức, giá thông báo của 64 tỉnh, thành. Từng công cụ hỗ trợ, học viên được cung cấp các demo hướng dẫn với các bước thực hiện cụ thể.

Theo chương trình, sau phần hướng dẫn của báo cáo viên, lớp học sẽ dành thời gian để các học viên trao đổi, thảo luận và kiến nghị nhằm hoàn thiện phần mềm./.
 
Ngọc Bích
 
 

Xem thêm »