KTNN tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các khóa đào tạo, hội thảo tại nước ngoài năm 2016- 2018

14/03/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 14/3/2019, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, KTNN đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: "Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các khóa đào tạo, hội thảo tại nước ngoài năm 2016- 2018”. Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc dự Toạ đàm.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh phát biểu khai mạc Tọa đàm


Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh; lãnh đạo, công chức các đơn vị trực thuộc KTNN; các báo cáo viên là những cán bộ, công chức được KTNN cử đi học tập kinh nghiệm quốc tế trong 03 năm vừa qua dự Toạ đàm.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cho biết, những năm gần đây, Tổng Kiểm toán nhà nước có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức của KTNN, từng bước nâng cao số lượng, chất lượng năng lực đội ngũ của KTNN, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Để đạt được những kết quả đó, ngoài việc tập trung xây dựng các chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng ở trong nước với sự trợ giúp của một số đơn vị trong nước và quốc tế, KTNN đã cử rất nhiều lượt cán bộ, Kiểm toán viên tham dự các lớp tập huấn, đào tạo, hội thảo tại nước ngoài hoặc các buổi đào tạo do chuyên gia nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam. “Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các khóa đào tạo, hội thảo tại nước ngoài năm 2016-2018” được KTNN tổ chức ngày hôm nay nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và thông lệ tốt của quốc tế từ các đoàn công chức KTNN tham dự đào tạo, hội thảo tại nước ngoài” – Phó Tổng Kiểm toán nhà nước nói.
 

Toàn cảnh Tọa đàm

Báo cáo tổng quan kinh nghiệm các khóa đào tạo, hội thảo tại nước ngoài giai đoạn 2016 – 2018, ông Trần Kim Lộc – Q. Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, từ năm 2016 - 2018, KTNN đã cử 95 đoàn với 213 lượt công chức tham dự đào tạo, hội thảo tại nước ngoài nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm với các Cơ quan Kiểm toán tối cao và các tổ chức quốc tế. Bên cạnh việc tập trung củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, KTNN đã tăng cường giao lưu với các đối tác có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong cộng đồng Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI), Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao quốc tế (INTOSAI) và các tổ chức quốc tế khác. Nhiều nội dung chuyên môn trọng tâm của KTNN đã được các SAI chủ động đề nghị chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán CNTT, kiểm toán hoạt động và kiểm toán môi trường. Qua đó, công chức, Kiểm toán viên KTNN có cơ hội học hỏi và thực hành các kiến thức, kinh nghiệm kiểm toán phù hợp với chuẩn mực quốc tế, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ công tác chung của KTNN.

Theo ông Trần Kim Lộc, trên thực tế, việc tiếp thu, phổ biến kinh nghiệm và áp dụng mô hình của quốc tế tại KTNN chưa được rộng rãi và thường xuyên. Tuy nhiên, trên con đường hội nhập quốc tế, thông qua học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán công, nhất là của các quốc gia tiên tiến trên thế giới phù hợp với điều kiện Việt Nam, KTNN đã tiếp thu những bài học thành công và thông lệ tốt trong việc xây dựng Kế hoạch chiến lược KTNN, ban hành hệ thống chuẩn mực KTNN, tổ chức và hoạt động ngày càng chuyên nghiệp trong triển khai thực hiện các loại hình kiểm toán mới và các phương pháp kiểm toán hiện đại.

Tại Tọa đàm, 05 báo cáo viên của KTNN đã trình bày 05 tham luận về: Kiểm toán công nghệ thông tin (CNTT) và ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán; Kiểm toán thu ngân sách Nhà nước; Kinh nghiệm quốc tế về kiểm toán các ngành công nghiệp khai khoáng; Khung đo lường hoạt động của Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI PMF) và kết quả áp dụng tại KTNN; Kinh nghiệm quốc tế về điều tra tài chính trong phòng chống tham nhũng.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại Tọa đàm

Chỉ rõ những khó khăn, thách thức KTNN đang phải đối mặt, đặc biệt trong việc xây dựng thể chế, tạo hành lang pháp lý để KTNN thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc yêu cầu, những cán bộ, Kiểm toán viên nhà nước được đào tạo ở nước ngoài, trên cơ sở các kiến thức được đào tạo, các kinh nghiệm quốc tế, cần liên hệ thực tiễn tại Việt Nam, tích cực đào sâu nghiên cứu, tiếp thu cái mới, ứng dụng vào hoạt động kiểm toán. “Có như vậy, KTNN Việt Nam mới có thể đuổi kịp được các quốc gia có nền kiểm toán lâu đời trên thế giới” – Tổng Kiểm toán nhà nước nói.

Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định, những ý kiến phát biểu tại buổi Tọa đàm sẽ được Lãnh đạo Kiểm toán nhà nước nghiên cứu, tiếp thu, để xây dựng nên những tài liệu hữu ích, phục vụ cho công tác kiểm toán của KTNN Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm sâu sắc thêm các nội dung liên quan đến việc Kiểm toán CNTT và ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán; đối tượng kiểm toán của các Cơ quan Kiểm toán tối cao trên thế giới; việc khai thác, kết nối liên thông…

Phát biểu kết luận Tọa đàm, thay mặt Lãnh đạo KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Tuấn Anh đánh giá cao sự tham gia và ý kiến phát biểu của đại biểu tham dự đồng thời tin tưởng, những kiến thức được chia sẻ tại buổi Tọa đàm sẽ cung cấp các bài học quý giá và là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho hoạt động chuyên môn, giúp nâng cao chất lượng kiểm toán của KTNN./.

M. Thúy

Xem thêm »