Lãnh đạo Kiểm toán nhà nước gặp mặt đại biểu, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí

13/06/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Chiều 12/6, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập KTNN (11/7/1994 - 11/7/2019) và 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019).

KTNN tặng bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước cho 6 tập thể có nhiều thành tích trong việc tổ chức tuyên truyền, đưa tin kịp về hoạt động của KTNN

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn.

Tham dự Hội nghị còn có: Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân Đinh Như Hoan; Phó Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Vũ Hải; Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; đại diện Lãnh đạo 25 cơ quan báo chí và các nhà báo chuyên trách lĩnh vực KTNN.

Tại buổi gặp mặt, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc gửi lời chúc mừng đến các vị đại biểu, các nhà báo nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Tổng Kiểm toán nhà nước cảm ơn các cơ quan báo chí trong thời gian qua đã phối hợp hiệu quả với KTNN, có nhiều bài viết tuyên truyền về KTNN và hoạt động kiểm toán nhà nước, góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, trung thực; giúp các cơ quan, tổ chức và người dân hiểu và đánh giá đúng về hoạt động KTNN cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác kiểm toán; góp phần quan trọng khẳng định và nâng cao vị thế của KTNN cả ở trong nước và trên trường quốc tế.
 
Tổng Kiểm toán nhà nước phát biểu tại buổi gặp mặt


Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh, sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, KTNN đang từng bước lớn mạnh. Trong 25 năm, KTNN đã kiến nghị xử lý về tài chính hơn 413 nghìn tỷ đồng. Nổi bật giai đoạn từ năm 2013-2018, kết quả kiến nghị xử lý tài chính có bước tiến mạnh đạt gần 289 nghìn tỷ đồng (trong đó tăng thu, giảm chi NSNN trên 144 nghìn tỷ đồng), gấp hơn 2,3 lần tổng số kiến nghị trong 20 năm trước đó.

Bên cạnh đó, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, thay thế hơn 1.200 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách của Nhà nước để tránh thất thoát, lãng phí, góp phần tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế trên hầu hết mọi lĩnh vực; phát hiện và ngăn chặn các hành vi lạm dụng quyền lực làm thất thoát, lãng phí và phòng, chống tham nhũng.

Riêng năm 2018, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 89.600 tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi NSNN gần 45 nghìn tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay), kiến nghị xử lý tài chính đã được phần lớn các đơn vị chấp hành thực hiện nghiêm túc, đạt trên 73%. Qua kiểm toán đã kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế 115 văn bản, gồm các luật, nghị định, thông tư, nghị quyết, quyết định và văn bản khác.

Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định, những kết quả KTNN đạt được luôn có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí. KTNN mong muốn các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng KTNN trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. 
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên báo cáo đánh giá công tác phối hợp giữa KTNN với các cơ quan báo chí


Báo cáo đánh giá công tác phối hợp giữa KTNN với các cơ quan báo chí, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho biết: Năm 2018, KTNN tổ chức thành công Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) - sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn nhất của ASOSAI lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. “Một trong những nhân tố góp phần vào thành công chung của Đại hội chính là sự phối hợp hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền giữa KTNN và các cơ quan thông tấn, báo chí, đặc biệt là 5 cơ quan đã ký Quy chế phối hợp công tác với KTNN”. – Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên nhấn mạnh.

Trong thời gian diễn ra Đại hội (từ ngày 19-22/9/2018), KTNN đã phối hợp với các cơ quan báo chí thực hiện hơn 500 tin/bài/phóng sự tuyên truyền về Đại hội. Các tin, bài đã phản ánh một cách kịp thời, đầy đủ và toàn diện về vai trò, vị thế của KTNN; cơ hội và thách thức của KTNN khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI; các sự kiện trong khuôn khổ của Đại hội. Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” đã được báo chí quan tâm, khai thác, phản ánh ở nhiều góc độ.

Sau khi Đại hội ASOSAI 14 kết thúc, KTNN tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí thông tin kịp thời về những kết quả nổi bật của Đại hội; trong đó, một số cơ quan báo chí đã đăng toàn văn Tuyên bố Hà Nội. Với việc dành nhiều diện tích và thời lượng để tuyên truyền về KTNN và Đại hội ASOSAI 14, các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế đã đăng, phát sóng nhiều tin, bài, đảm bảo đúng định hướng và toàn diện, góp phần vào thành công chung của Đại hội. Thời gian qua, các cơ quan báo chí cũng đã quan tâm tuyên truyền bước đầu về các hoạt động triển khai thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI của KTNN.

Cùng với việc phối hợp với các cơ quan báo chí tuyền truyền về Đại hội ASOSAI 14, KTNN luôn chủ động mời các phóng viên chuyên trách theo dõi mảng tài chính, kiểm toán tham dự các sự kiện, hoạt động quan trọng của Ngành, như: Họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm; tham dự đưa tin, viết bài về các cuộc hội thảo, hội đàm quốc tế, các sự kiện quan trọng của KTNN; các hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày thành lập KTNN...

Để công tác phối hợp giữa KTNN và các cơ quan báo chí đạt kết quả tốt hơn, góp phần triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về tổ chức và hoạt động của KTNN, ông Đoàn Xuân Tiên cho biết, trong thời gian tới, KTNN đề nghị các cơ quan báo chí bám sát định hướng, kế hoạch truyền thông của Ngành nhằm giới thiệu, tuyên truyền đến bạn đọc trong nước và ngoài nước về các kết quả và hoạt động của KTNN. Đồng thời chọn lọc, xử lý và đưa thông tin chính xác, kịp thời các quy định của pháp luật về hoạt động kiểm toán tài chính, tài sản công, trong đó quan tâm biểu dương, khích lệ những yếu tố tích cực và làm rõ những nhận thức chưa đúng đối với hoạt động kiểm toán để định hướng dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, KTNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động cung cấp kịp thời thông tin cho các cơ quan báo chí về các hoạt động của KTNN cũng như thông tin đa dạng, nhiều lĩnh vực về Ngành Kiểm toán.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đánh giá cao việc KTNN đã tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí tiếp cận, tìm hiểu thực tế và khai thác thông tin về tổ chức và hoạt động của KTNN theo quy định, phục vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về hoạt động KTNN.
 
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại buổi gặp mặt


Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết, trong 25 năm, KTNN đã có sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban, ngành, địa phương và với lực lượng báo chí. Đặc biệt, trong năm 2018, KTNN đã phối hợp rất tốt với các cơ quan thông tấn báo chí tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14 và thực hiện vai trò Chủ tịch ASOSAI của KTNN Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, để lại tiếng vang rất lớn. Hoạt động của KTNN tiếp tục góp phần nâng cao tính minh bạch, liêm chính trong việc quản lý tài chính, tài sản công của các Bộ ngành, địa phương và có đóng góp vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chung của đất nước.
 
Trao đổi về vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian qua của KTNN, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền cho rằng, KTNN đã có nhiều đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên theo dõi ngành khai thác thông tin về hoạt động kiểm toán. Điều này đã mang lại kết quả rõ nét trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, số lượng và chất lượng tin bài liên quan đến hoạt động của KTNN đã được tăng lên. “Với sự hỗ trợ của KTNN, chúng tôi đã thực hiện được nhiều đề tài có giá trị, nhất là những vấn đề “nóng”, được dư luận quan tâm. Qua đó, chúng tôi đã tuyên truyền mạnh những giải pháp để tránh thất thoát NSNN qua hoạt động của KTNN. Trong quá trình thực hiện các chương trình, chúng tôi được KTNN tạo mọi điều kiện để tiếp cận những tài liệu, chất liệu có chiều sâu, những ví dụ sinh động, giúp tăng tính thuyết phục của các chương trình phát sóng và hiệu quả truyền thông cũng được nâng cao” ” – bà Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Nhân dịp này, KTNN đã tặng bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước cho 6 tập thể đã có nhiều thành tích trong việc tổ chức tuyên truyền, đưa tin kịp về hoạt động của KTNN, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển KTNN; Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước” cho 14 cá nhân là nhà báo có nhiều đóng góp trong thông tin, tuyên truyền về KTNN trong nhiều năm qua./.
 
Hà Linh
 
 
 
 

Xem thêm »