Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc

19/06/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Từ ngày 19-22/6/2019, Đoàn Lãnh đạo cấp cao của Kiểm toán nhà nước (KTNN) do Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã thăm và làm việc với Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI). Tháp tùng Tổng Kiểm toán nhà nước có lãnh đạo một số đơn vị tham mưu, chuyên ngành và khu vực của KTNN.

​Chủ tịch Ủy ban kiểm toán và thanh tra Hàn Quốc hội đàm với Tổng kiểm toán nhà nước Việt Nam tại Seoul

Vui mừng được gặp lại Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam và Đoàn từ sau Đại hội ASOSAI lần thứ 14 diễn ra vào tháng 9/2018 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc Choe Jae- Hyeoung cảm ơn Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc và Đoàn đã dành thời gian thăm BAI và chúc mừng KTNN Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14, đồng thời đã có nhiều kế hoạch cụ thể nhằm dẫn dắt tổ chức ASOSAI từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021. Với nhiều kinh nghiệm trong vai trò là Nguyên Tổng Thư ký ASOSAI suốt 9 năm qua, ông Choe Jae-Hyeoung bày tỏ cam kết BAI sẽ hỗ trợ KTNN Việt Nam trong mọi lĩnh vực và giúp KTNN Việt Nam thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI trong ba năm tới.

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, hiếu khách của Chủ tịch Choe Jae-Hyeoung và các đồng nghiệp của BAI, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam trân trọng sự phối hợp chặt chẽ của UBKT Hàn Quốc trong quá trình đăng cai cũng như công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội ASOSAI 14 của KTNN Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn KTNN Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ các quyết định của KTNN Việt Nam trong vai trò là Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018-2021. Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đánh giá cao những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai Cơ quan trong thời gian qua thông qua các hoạt động hợp tác song phương, cũng như các chương trình hợp tác do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ, trong đó có khóa đào tạo dành cho đoàn công chức của KTNN Việt Nam tại BAI (dự kiến từ 19/9 – 02/10/2019). Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với BAI trên các diễn đàn song phương, đa phương trong thời gian tới.
 
Đoàn công tác của KTNN Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc

Chia sẻ kế hoạch kiểm toán năm 2019 của KTNN Việt Nam, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2019 KTNN sẽ tiến hành thực hiện 190 cuộc kiểm toán với chủ trương giảm bình quân số lượng đầu mối, đơn vị, chủ đề được kiểm toán, nhằm tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kiểm toán. Trong đó ưu tiên phát triển kiến trúc tổng thể Công nghệ thông tin (CNTT) và ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán của KTNN, tập trung vào ba nội dung, gồm: Phát triển hạ tầng CNTT; Xây dựng và phát triển các phần mềm ứng dụng trong hoạt động kiểm toán và quản lý điều hành nội bộ; Đào tạo nguồn nhân lực CNTT và kiểm toán CNTT.

Cảm ơn những thông tin cập nhật về định hướng phát triển của KTNN, Chủ tịch Choe Jae- Hyeoung cho biết BAI cũng đã tập trung phát triển hệ thống CNTT, hạ tầng CNTT, hệ thống dữ liệu quốc gia... và đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực kiểm toán CNTT và ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán thời gian qua. Ông đồng tình với quan điểm của Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam về tầm quan trọng của kiểm toán CNTT trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Được biết đây cũng là một trong các nội dung chính của chuyến công tác lần này của Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, ông Choe hy vọng hai Cơ quan sẽ có nhiều chia sẻ hữu ích về chiến lược phát triển, thông tin cơ sở hạ tầng và các phần mềm, kỹ thuật liên quan để có những kế hoạch hợp tác thiết thực hơn nữa về lĩnh vực kiểm toán CNTT trong thời gian tới.

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam nhất trí với ý tưởng của Chủ tịch Choe, đồng thời bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn cán bộ cấp cao do ông KIM Jin kook, Ủy viên UBKT Hàn Quốc sang thăm và làm việc với KTNN (dự kiến từ ngày 10-13/7/2019) và tin tưởng rằng hai Cơ quan sẽ có thêm nhiều cơ hội để chia sẻ, trao đổi về các lĩnh vực chuyên môn mà hai Bên cùng quan tâm trong chuyến thăm sắp tới.

Theo kế hoạch, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam sẽ có các buổi làm việc với BAI và KTNN khu vực Busan về các nội dung kiểm toán CNTT, kiểm toán phòng chống tham nhũng từ 19-22/6./.

Nguyễn Thị Thúy – Từ Seoul, Hàn Quốc

Xem thêm »