Khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình cho lãnh đạo cấp Vụ

10/02/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 10/02/2020, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ kiểm toán (Trường) đã khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng thuyết trình cho lãnh đạo cấp Vụ cho 26 cán bộ các đơn vị trực thuộc KTNN.

Phó Giám đốc Trường Lăng Trịnh Mai Hương phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng

Ths. Đinh Ngọc Sơn – Phó Trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viên Báo chí và Tuyên truyền là giảng viên lớp bồi dưỡng.

Phát biểu khai giảng, bà Lăng Trịnh Mai Hương – Phó Giám đốc Trường cho biết, đối với lãnh đạo cấp Vụ, thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng phục vụ công tác chuyên môn. Chính vì vậy, Trường đã phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ xây dựng chương trình đào tạo kỹ năng thuyết trình cho lãnh đạo cấp Vụ của KTNN. “Đây là lớp thuyết trình đầu tiên được tổ chức tại KTNN, nhằm nâng cao kỹ năng thuyết trình cho lãnh đạo cấp Vụ, thực hiện theo Kế hoạch đào tạo năm 2020 của KTNN đã được Tổng Kiểm toán nhà nước phê duyệt” – bà Mai Hương nhấn mạnh.

Theo bà Mai Hương, Ths. Đinh Ngọc Sơn là một giảng viên giàu kinh nghiệm, từng tham gia giảng dạy cho Lớp bồi dưỡng kỹ năng sư phạm cho các giảng viên kiêm chức của KTNN; giảng dạy các lớp kỹ năng thuyết trình dành cho các Bộ, ngành, địa phương. Chính vì vậy, bà Mai Hương tin tưởng, sau khóa bồi dưỡng, các học viên sẽ thu thập được nhiều những thông tin hữu ích, trau dồi thêm được nhiều kỹ năng phục vụ cho công tác chuyên môn của bản thân.

Ngay sau lễ khai giảng, các học viên được Ths. Đinh Ngọc Sơn hướng dẫn về những kỹ năng thuyết trình và cách chuẩn bị bài thuyết trình.
 

Quang cảnh Lớp bồi dưỡng

Theo Ths. Đinh Ngọc Sơn, thuyết trình là trình bày một vấn đề một cách bài bản, hệ thống trước một nhóm người hay nhiều người để nhằm cung cấp thông tin, tri thức cần thiết cho đối tượng nghe. Thuyết trình của người Kiểm toán viên nhà nước có thể nhìn nhận trên 02 lĩnh vực: Thứ nhất là thuyết trình trong mối quan hệ với các đồng nghiệp trong cơ quan, trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp; Thứ hai là thuyết trình trong mối quan hệ xã hội, chủ yếu là các báo cáo kiểm tra, giao tiếp và làm việc với các đơn vị được kiểm toán.

Ths. Đinh Ngọc Sơn cho biết, trong thuyết trình với đồng nghiệp - những người cùng cơ quan, có mối quan hệ và hiệu rõ lãnh đạo, trong các cuộc giao tiếp và thuyết trình, người lãnh đạo cần tuân thủ một số nguyên tắc: Tiết kiệm thời gian cho người nghe; Xác định mục tiêu bài thuyết trình rõ ràng; Cung cấp thông tin một các rõ ràng, chính xác; Thuyết phục hoặc gây ấn tượng với mọi người về vấn đề thuyết trình; Thuyết phục hành động hoặc truyền cảm hứng để tạo được lòng tin ở khán giả; Gần gũi và kết nối với đồng nghiệp; Cân bằng lợi ích trong bài thuyết trình.

Với tư cách Kiểm toán viên, người thuyết trình cần phải đảm bảo một số quy tắc: Là đại diện cho cơ quan KTNN; Thuyết trình với hệ thống dữ liệu đầy đủ; Nội dung liên quan đến hệ thống quy định của pháp luật; Lập luận và thuyết phục người nghe qua kết quả hoạt động kiểm toán; Thuyết trình đảm bảo tính khoa học.

Lớp bồi dưỡng kéo dài trong 02 ngày, từ 10-11/02/2020. Theo kế hoạch, chiều 11/02/2020, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho các học viên. /.

M. Thúy
 

Xem thêm »