Bế mạc phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

25/03/2020
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 25/3/2020, tại Nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 43 sau hai ngày rưỡi làm việc khẩn trương và nghiêm túc. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 07 dự án Luật, gồm: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và Luật Biên phòng Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế quản lý tài chính và thu nhập gắn với đặc thù của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước; dự thảo Nghị định của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 165/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định chi tiết về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 của Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Ngoại giao. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét về số lượng Thứ trưởng Bộ Công an theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt trong phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các giải pháp, phương án để phòng chống dịch của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng kêu gọi Nhân dân cả nước phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, tương thân, tương ái quý báu của dân tộc, chung tay cùng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.
 

Quang cảnh phiên bế mạc

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu các nội dung trình tại phiên họp; Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội đã tích cực thảo luận, góp ý kiến về các dự án Luật, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét hiệu quả hơn. "Đề nghị, Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các kết luận của từng nội dung để thực hiện các bước tiếp theo, nhất là nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý 07 dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp tới'' - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, để lấy ý kiến về những vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của một số dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 tới, trong tháng 4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để xem xét kỹ lưỡng và tính cấp thiết, khả năng chuẩn bị các nội dung trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở xem xét quyết định chương trình làm việc tại Kỳ họp Quốc hội tới. Đến đầu tháng 4/2020, nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phải xem xét, thảo luận, quyết định về thời gian tổ chức Kỳ họp Quốc hội.

Hoan nghênh Chính phủ trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn phải thực hiện các giải pháp để ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm ngập mặn, hạn hán, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Về phía Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần theo dõi, nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan của Chính phủ. Các Ủy ban của Quốc hội cũng tổ chức họp trực tuyến. Cùng với đó, việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư của người dân vẫn tiếp tục theo dõi, không để đình trệ việc giải quyết những vấn đề, bức xúc của người dân, kịp thời xử lý theo đúng quy định pháp luật chuyển đơn thông báo trả lời hay xử lý theo thẩm quyền./.

M. Thúy

Xem thêm »