Cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

23/02/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Tiếp tục Phiên họp thứ 53 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sáng ngày 23/02/2021, UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quang cảnh phiên họp

Báo cáo công tác chuẩn bị kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24/3/2021, bế mạc vào ngày 7/4/2021 và dự phòng 01 ngày vào ngày 8/4/2021. Tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 11 ngày, trong đó bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Các đại biểu Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội, tuy nhiên sẽ có dự phòng các phương án trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại phiên họp, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với dự kiến nội dung và chương trình Kỳ họp. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, đây là Kỳ họp rất quan trọng, chuẩn bị chuyển giao công tác nhân sự, tập trung cao cho kiện toàn một số chức danh của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIV.

Liên quan công tác nhân sự, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết sẽ thực hiện theo quy định, tuy nhiên với vị trí yêu cầu người giữ chức vụ phải là đại biểu Quốc hội thì các đồng chí đương nhiệm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi bầu ra Quốc hội khoá XV.

Tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị chuyển nội dung cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón sang nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, do Kỳ họp này chủ yếu dành thời gian cho công tác kiện toàn một số chức danh của bộ máy Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đề nghị các Ủy ban của Quốc hội cần phân công rõ người phụ trách công tác chuẩn bị các nội dung tại kỳ họp để bảo đảm công việc được vận hành tốt trong giai đoạn tổng kết nhiệm kỳ, chuyển giao nhân sự, kiện toàn các chức danh bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận nội dung họp

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV, đồng thời, thống nhất chưa đưa nội dung về thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón vào chương trình kỳ họp mà chuyển cho Quốc hội khóa XV xem xét.

Đối với công tác giám sát hoạt động của Hội đồng Bầu cử quốc gia, theo Chủ tịch Quốc hội, nên có báo cáo trình bày trước Quốc hội sau gần 01 năm hoạt động, nêu rõ những công việc đã triển khai, là cơ sở để Hội đồng Bầu cử quốc gia bàn giao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) lên chiều ngày 24/03/2021 để cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra có đủ thời gian chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo và biểu quyết thông qua. Đồng thời, bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số lượng đại biểu chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước. Tuy vậy, những người không còn giữ chức vụ vẫn thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội cho tới khi Quốc hội khoá mới được bầu ra.

Tại Kỳ họp 11, Quốc hội cũng sẽ thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của: Chủ tịch Nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước. Đồng thời, xem xét, thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021./.

M. Thúy
 

Xem thêm »