Khai mạc Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

22/11/2021
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Sáng 22/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XV đã khai mạc phiên họp thứ 5. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung tham dự phiên họp.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, UBTVQH khóa XV tiến hành phiên họp thường kỳ lần thứ 05 để cho ý kiến và quyết định một số nội dung quan trọng. Về công tác lập pháp, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung hai dự án Luật vào Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022 gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện và dự án Luật khám, chữa bệnh (sửa đổi). Hai dự án Luật này đều nằm danh mục các nhiệm vụ nghiên cứu lập pháp theo Kết luận số 19/KL-TW của Bộ Chính trị và đề án của Đảng đoàn Quốc hội phê duyệt. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng đã được UBTVQH đề xuất theo đề nghị của Chính phủ từ Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan nên dự án Luật chưa được xem xét trong khóa XIV. Hơn nữa, tại Nghị quyết của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết về Kinh tế - xã hội, Nghị quyết về Chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội yêu cầu sớm xem xét sửa đổi, bổ sung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế.

Với tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương xây dựng pháp luật, đã đưa vào danh mục phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào đưa ra khỏi Chương trình Xây dựng Luật, Pháp lệnh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến về sự cần thiết, xem xét nội dung chính sách lớn Chính phủ đề xuất đã đầy đủ, phù hợp hay chưa, nhất là trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh vừa qua bộc lộ một số vấn đề phải sửa đổi bổ sung trong luật.

Ngoài ra, UBTVQH sẽ cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc. Đây là Hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam, được Chính phủ hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký kết Hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại hai quốc gia. Bởi hiện nay, số lượng lao động của Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam rất đông, ngày càng tăng lên trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại phiên họp này, Chính phủ trình UBTVQH xem xét về 02 nội dung trong Hiệp định nhưng chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên UBTVQH nghiên cứu kỹ tài liệu để cho ý kiến, từ đó thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, UBTVQH sẽ xem xét về dự thảo nghị quyết giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự, tạo cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh.
 

Quang cảnh phiên họp

Về công tác giám sát, UBTVQH sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội để có cái nhìn tổng thể về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Nhấn mạnh việc giám sát văn bản quy phạm pháp luật là một trong những hoạt động giám sát quan trọng của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, việc này cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Sau phiên họp tháng 9/2020, tại phiên họp lần này, UBTVQH sẽ xem xét, báo cáo tổng hợp kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban để có góc nhìn tổng thể về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện nay. Trên cơ sở đó, nghiên cứu giải pháp để xử lý những văn bản có nội dung sai hoặc chưa rõ ràng, cách hiểu và áp dụng không thống nhất đã được phát hiện... để có phương án giải quyết, nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Chỉ rõ thực trạng chậm ban hành văn bản, còn có văn bản trái với quy định của pháp luật, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với tinh thần đổi mới công tác giám sát, các cơ quan giám sát phải tỏ rõ chính kiến về việc ban hành văn bản dẫn tới phải hủy bỏ, thu hồi; phải chỉ rõ địa chỉ, biểu dương những việc tốt, đồng thời nêu đích danh những nơi chậm sửa đổi, chậm khắc phục tồn tại, hạn chế, nơi nào ban hành không đúng thẩm quyền, vượt thẩm quyền, trái pháp luật... tránh nêu và rút kinh nghiệm chung chung.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp, trên báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 – 2024, UBTVQH sẽ xem xét kỹ lưỡng để quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 2022 – 2024 và các vấn đề trước mắt cũng như về lâu dài có liên quan đến việc quản lý và sử dụng Quỹ. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tới đây cần phải nghiên cứu để thay đổi cách quyết định chi phí xây dựng cơ bản, phải có đề án riêng về đầu tư cơ sở vật chất cho cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tiến tới cải cách tiền lương thì các vấn đề chi phí quản lý của Bảo hiểm xã hội phải đặt ra lộ trình.

Về tiến hành tổng kết Kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH sẽ tổng kết Kỳ họp thứ 2, rút kinh nghiệm, bài học quý, từ ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân để chuẩn bị sơ bộ cho kỳ họp thường kỳ vào tháng 5/2022, cũng như kỳ họp bất thường sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, nội dung họp sẽ chỉ có nhiều nhất là 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. “Đề nghị, Chính phủ nghiên cứu kỹ các nội dung UBTVQH đã có văn bản trả lời, cho ý kiến chính thức; làm rõ thẩm quyền quyết định các nội dung của Quốc hội, UBTVQH và Chính phủ… Việc quyết định tổ chức Kỳ họp bất thường đến nay chưa quyết định chính thức mà phụ thuộc vào công tác chuẩn bị” – Chủ tịch Quốc hội cho biết. 

Về xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc này đã có nề nếp và nằm trong lộ trình để tổ chức thực hiện giám sát tối cao của Quốc hội về vấn đề này.

Nhấn mạnh khối lượng công việc theo chương trình phiên họp rất lớn và quan trọng, trong bối cảnh thời gian không nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên UBTVQH tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu sắc và kỹ lưỡng về các nội dung họp. Sau khi kết thúc mỗi nội dung, Thường trực các Ủy ban liên quan khẩn trương phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội để hoàn thiện dự thảo, trình UBTVQH ban hành Kết luận hoặc ban hành Nghị quyết theo thẩm quyền của UBTVQH.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022-2024 dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn./.

M. Thúy
 

Xem thêm »