Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam thăm và làm việc với Quỹ kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada tại Canada

20/09/2022
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Ngày 15/9/2022, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa làm Trưởng đoàn đã đến Canada, bắt đầu chuyến thăm và làm việc với Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF), KTNN Canada và Văn phòng Kiểm toán tỉnh bang Ontario. Chuyến công tác nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa KTNN Việt Nam với CAAF nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực của KTNN Việt Nam trong kiểm toán hoạt động (KTHĐ).

Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam chụp ảnh với Lãnh đạo CAAF.

Ngày 19/9/2022, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với CAAF tại trụ sở của CAAF. Tiếp và làm việc với Đoàn có Bà Caroline Jorgensen, Phó Chủ tịch CAAF cùng Ban lãnh đạo, các chuyên gia của CAAF. Hai Bên đã cùng trao đổi về định hướng hợp tác, các hoạt động dự kiến sẽ được triển khai từ nay đến năm 2025 trong bối cảnh “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19.

Đại diện CAAF cho biết, Chương trình quốc tế của CAAF do Chính phủ Canada cấp vốn tài trợ, nhằm hỗ trợ các Cơ quan Kiểm toán tối cao và các Ủy ban giám sát của Quốc hội nâng cao năng lực kiểm toán hoạt động; tăng cường tính hiệu lực; hỗ trợ trách nhiệm giải trình và chức năng quản trị tại các quốc gia đang phát triển. CAAF đã thực hiện chương trình quốc tế từ năm 1980 và đã hỗ trợ cho hơn 50 Cơ quan Kiểm toán tối cao ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ.

Bà Caroline Jorgensen, Phó Chủ tịch CAAF cùng các chuyên gia của CAAF đã trao đổi với Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam về kết quả rà soát các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ đã ký năm 2019 giữa hai Cơ quan; đồng thời đề xuất bổ sung: Lồng ghép bình đẳng giới; sự tham gia của các đơn vị được kiểm toán; thu thập và phân tích bằng chứng kiểm toán; công tác giám sát của Quốc hội; chương trình học bổng 9 tháng tại Canada vào chương trình hợp tác.

Đại diện KTNN Việt Nam đã trình bày thực trạng phát triển kiểm toán hoạt động tại KTNN Việt Nam; mối quan hệ hợp tác KTNN Việt Nam – CAAF; Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2030 của KTNN Việt Nam về phát triển KTHĐ... Qua đó, hai Bên đưa ra những mục tiêu có thể đạt được so với Kế hoạch hành động của KTNN Việt Nam và Biên bản ghi nhớ. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Vũ Văn Họa đánh giá cao sự hỗ trợ của CCAF dành cho KTNN Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc tăng cường năng lực KTHĐ. Kể từ khi mối quan hệ hợp tác được thiết lập từ năm 2008, đến nay, CAAF đã hỗ trợ KTNN Việt Nam phát triển KTHĐ qua những hoạt động nổi bật như: Xây dựng các quy định, hướng dẫn về KTHĐ; Tổ chức các khoá đào tạo tăng cường năng lực KTHĐ cho Kiểm toán viên và hội thảo về KTHĐ; Hỗ trợ thành lập các phòng KTHĐ; Tổ chức thực hiện các cuộc KTHĐ; Bên cạnh đó, CAAF còn giúp KTNN Việt Nam thành lập và kiện toàn Nhóm Chiến lược về KTHĐ gồm 16 người do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa làm Trưởng Nhóm. Nhóm Chiến lược có nhiệm vụ là đầu mối của KTNN Việt Nam làm việc với CAAF; nghiên cứu, thực hiện những công việc liên quan đến thực hiện Chương trình phát triển Kiểm toán hoạt động giai đoạn 2018-2025 do CAAF tài trợ.

Định hướng hợp tác trong giai đoạn tới, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Hoạ đề nghị CAAF tiếp tục có những hoạt động cụ thể hỗ trợ KTNN Việt Nam hoàn thành các mục tiêu về phát triển KTHĐ theo Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu ưu tiên là tập trung phát triển chất lượng các cuộc kiểm toán; xây dựng và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao. KTNN Việt Nam mong muốn thay đổi cách tiếp cận từ việc thực hiện lồng ghép KTHĐ trong hầu hết các cuộc kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản Nhà nước sang triển khai các cuộc KTHĐ độc lập, tổ chức bộ phận đảm nhiệm KTHĐ gọn nhẹ, linh hoạt, phù hợp thực tiễn, tạo tạo tiền đề để phát triển KTHĐ bền vững. Tập trung đào tạo chuyên sâu về KTHĐ, kiểm toán môi trường và kiểm toán công nghệ thông tin trong và ngoài nước để xây dựng được đội ngũ nòng cốt làm đầu mối nghiên cứu, thực hiện, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong toàn Ngành. Đặc biệt, tập trung đào tạo nhân lực với những nội dung KTHĐ mới để triên khai kiểm toán trong tương lai như kiểm toán bình đẳng giới, kiểm toán việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.../.

Đức Lâm
 

Xem thêm »