Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada và Kiểm toán nhà nước Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán hoạt động

17/03/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) – Sáng 17/3/2023, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam và Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) tổ chức Hội nghị sơ kết quan hệ đối tác giữa hai Cơ quan.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị, có đại diện Lãnh đạo Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Ủy ban xã hội của Quốc hội; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam - Ông Shawn Steil.

Về phía KTNN có: Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn; Phó Tổng KTNN Doãn Anh Thơ - Trưởng Nhóm Chiến lược về Kiểm toán hoạt động (KTHĐ) của KTNN; Lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng, Tổng hợp, Hợp tác quốc tế, Tổ chức cán bộ và các thành viên trong Nhóm Chiến lược về KTHĐ và Nhóm Xây dựng tài liệu đào tạo về KTHĐ của KTNN.

Về phía CAAF có Phó Chủ tịch CAAF - bà Caroline Jorgensen và các chuyên gia.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Trong lĩnh vực quản trị công nói chung và hoạt động kiểm toán nói riêng, KTHĐ ra đời và phát triển nhằm đáp ứng những đòi hỏi của thực tiễn quản lý và giám sát ngày càng cao mà các loại hình kiểm toán truyền thống khác không đáp ứng được.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Cananda và Chính phủ Việt Nam, CAAF luôn dành cho KTNN Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ kỹ thuật quý báu, giúp KTNN Việt Nam tăng cường năng lực kiểm toán hoạt động thông qua Chương trình hợp tác giai đoạn 2012-2017 và tiếp tục kéo dài quan hệ hợp tác giai đoạn 2018-2025. Theo đó, CAAF đã tài trợ cho các Kiểm toán viên của KTNN Việt Nam sang học tập tại Canada; hỗ trợ KTNN Việt Nam tổ chức các hội thảo/khóa đào tạo trong lĩnh vực KTHĐ; xây dựng bộ tài liệu đào tạo căn bản về KTHĐ; ban hành Chuẩn mực, Quy trình về kiểm toán hoạt động; tăng cường năng lực và tổ chức bộ máy KTHĐ. “KTNN Việt Nam đã từng bước phát triển lĩnh vực kiểm toán hoạt động một cách bài bản cùng với nguồn lực hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là CAAF. Từ thời điểm chưa thực hiện được KTHĐ độc lập, bằng nội lực của mình kết hợp với hỗ trợ quốc tế, đến nay mỗi năng KTNN Việt Nam đã thực hiện trung bình khoảng 10 - 20 cuộc kiểm toán hoạt động với tỷ trọng số cuộc tăng dần theo từng năm. Sự hỗ trợ của CAAF nói riêng và của các đối tác phát triển nói chung dành cho KTNN Việt Nam là một trong những nguồn lực hữu ích giúp KTNN hoàn thiện cơ sở pháp lý, hoạt động chuyên môn, nhất là loại hình KTHĐ, qua đó góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của KTNN Việt Nam trong nước và quốc tế, nâng cao tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công”-  Tổng Kiểm toán nhà nước nhấn mạnh.
 
Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị


Theo Báo cáo đánh giá kết quả hợp tác giữa KTNN Việt Nam và CAAF, CAAF và KTNN bắt đầu mối quan hệ hợp tác vào năm 2008. Căn cứ nhu cầu của KTNN, CAAF đã lựa chọn hỗ trợ tăng cường lĩnh vực KTHĐ dành cho KTNN và nội dung này trở thành mục tiêu hỗ trợ xuyên suốt của CAAF trong giai đoạn từ 2008 - 2025.

Năm 2012, CAAF đã ký kết một thỏa thuận mới cho chương trình 5 năm (2012 - 2017) để hỗ trợ công việc cho các cơ quan kiểm toán tối cao của Cameroon, Ghana, Tanzania và Việt Nam.

Ngày 16/11/2012, Lãnh đạo 03 cơ quan gồm KTNN Việt Nam, CAAF và Cơ quan Tổng kiểm toán Alberta -OAG Alberta Canada đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ Chương trình giám sát lập pháp quốc tế giai đoạn 2012 – 2017 tại Hà Nội, trong đó OAG Alberta đóng vai trò là cơ quan hướng dẫn cho KTNN; CAAF và OAG Alberta đã hỗ trợ KTNN phát triển KTHĐ qua những hoạt động nổi bật bao gồm: Xây dựng và phát triển bộ máy tổ chức KTHĐ; chính sách, phát triển hệ thống cơ sở pháp lý, văn bản hướng dẫn thực hiện KTHĐ; tăng cường năng lực về KTHĐ thông qua các khoá đào tạo dài hạn, các hội thảo về KTHĐ; đồng hành với KTNN thực hiện thí điểm các cuộc KTHĐ…

Giai đoạn 2018-2023, hai Bên tiếp tục tăng cường đào tạo trong lĩnh vực KTHĐ; nâng cao năng lực kiểm toán các chủ đề ưu tiên, liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bình đẳng giới, môi trường, biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, CAAF cung cấp quyền truy cập cơ sở dữ liệu trực tuyến các khóa học và tài liệu về KTHĐ của CAAF cho công chức KTNN. CAAF hỗ trợ KTNN biên dịch một số tài liệu về KTHĐ…
 
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam - Ông Shawn Steil phát biểu tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, hai Bên đã trao đổi, thống nhất về kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025 và định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm tăng cường năng lực KTHĐ của KTNN với những hoạt động trọng tâm như: Tiếp tục triển khai công tác đào tạo dành cho đội ngũ công chức của KTNN về lĩnh KTHĐ, tổ chức định kỳ từ 01 đến 02 chuyến công tác của CAAF để tổ chức các khóa đào tạo tại Việt Nam, mỗi năm lựa chọn 02 học viên để tham gia khóa đào tạo về KTHĐ tại Canada. Xây dựng và hoàn thiện các bộ tài liệu về KTHĐ với các chủ đề phù hợp với nhu cầu của KTNN. Trong đó, năm 2023 sẽ hoàn thiện và đưa vào đào tạo 04 bộ tài liệu với các chủ đề: Đào tạo phân tích nguyên nhân gốc rễ; Thu thập và phân tích bằng chứng; Sự tham gia của các đơn vị được kiểm toán; Kiểm toán bình đẳng giới. CAAF sẽ tiếp tục tăng cường giảng dạy các chủ đề mới để KTNN xem xét lựa chọn chủ đề phù hợp với nhu cầu của KTNN và triển khai xây dựng tài liệu đào tạo trong giai đoạn tới.

Ngoài ra, KTNN sẽ tổ chức các cuộc KTHĐ với sự hỗ trợ từ chuyên gia CAAF; Thực hiện đánh giá Khung đo lường KTHĐ của Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI PMF), nhằm hỗ trợ KTNN tự đánh giá hiệu quả hoạt động của mình so với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt; Tăng cường các hoạt động hợp tác với các Ủy ban của Quốc hội để nâng cao vai trò giám sát, đánh giá các cuộc KTHĐ và theo dõi việc thực hiện các kiến nghị kiểm toán.
 
Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Việt Hùng báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Shawn Steil chia sẻ, CAAF là tổ chức công thúc đẩy tính liêm chính và niềm tin của người dân trong lĩnh vực kiểm toán ở Canada. Sự hợp tác giữa CAAF và KTNN Việt Nam thời gian qua rất hiệu quả, mang lại những đóng góp rất tích cực vào khu vực công ở Việt Nam.

Theo ngài Đại sứ, chương trình hợp tác giữa hai Cơ quan là một trong những dự án rất quan trọng và là điểm nhấn đánh dấu kỷ niệm 50 năm-hợp tác giữa hai quốc gia. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định Canada luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của hai quốc gia. “Canada rất vui mừng tiếp tục hợp tác với KTNN Việt Nam để thúc đẩy hiệu quả tính minh bạch, đóng góp vào hợp tác giữa hai quốc gia” - Đại sứ Shawn Steil nói.

Bà Caroline Jorgensen - Phó Chủ tịch lâm thời CCAF bày tỏ sự đồng thuận cao về các nội dung đã được hai Bên trao đổi thảo luận tại hội nghị, đồng thời khẳng định sẽ tăng cường xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai Bên ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực, hiệu quả và tiếp tục đồng hành với KTNN Việt Nam trong việc nâng cao năng lực KTHĐ trong thời gian tới.

Bà Caroline Jorgensen cho biết: Sau 15 năm hợp tác với KTNN Việt Nam, các chuyên gia của CAAF luôn nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ các cán bộ của KTNN Việt Nam cũng như học tập được rất nhiều kiến thức chuyên môn từ KTNN Việt Nam. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Cơ quan để cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường năng lực. CCAF cam kết sẽ dành ưu tiên cao nhất trong quá trình hợp tác trong thời gian tới để giúp KTNN Việt Nam thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước giai đoạn 2021-2030 về phát triển KTHĐ. 

Kết thúc hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, KTNN Việt Nam hiện đã ban hành Chiến lược phát triển đến năm 2030 (giai đoạn 2021-2030) với mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2026-2030 tăng cường KTHĐ, kiểm toán chuyên đề, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán môi trường đạt tỷ lệ khoảng 30% đến 40% số lượng các cuộc kiểm toán hằng năm; đồng thời phát triển đa dạng hóa các nội dung kiểm toán, từng bước tăng cường các cuộc KTHĐ, kiểm toán chuyên đề, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán môi trường và các nội dung, lĩnh vực kiểm toán mới. Ngoài ra, Chiến lược cũng xác định cần nâng cao năng lực của KTNN Việt Nam trong việc trao đổi thông tin và hợp tác với các cơ quan giám sát và các bên hữu quan khác.

Để hiện thực hóa những mục tiêu này, KTNN Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Canada, CAAF và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan có liên quan, trong đó có Ủy ban Tài chính – Ngân sách và Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả, thực chất của Chính phủ Canada và CAAF dành cho KTNN Việt Nam, Tổng Kiểm toán khẳng định: Kết quả tích cực giai đoạn vừa qua là tiền đề quan trọng để KTNN Việt Nam tiếp tục phát triển loại hình KTHĐ theo đúng tinh thần của Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, trong đó chú trọng phát triển chất lượng các cuộc KTHĐ, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và kết hợp hài hòa giữa đúc rút từ thực tiễn với tiếp thu kinh nghiệm của các nước phát triển.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn chúc mừng tình hữu nghị giữa hai quốc gia, chúc mừng mối quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày một sâu sắc, gắn bó; chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và CAAF ngày càng hiệu quả, thiết thực và đi vào chiều sâu./.

Hà Linh

Xem thêm »