Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc khai thác, sử dụng kết quả kiểm toán phục vụ các hoạt động của Quốc hội

18/03/2023
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Nhằm tìm hiểu nhu cầu và tăng cường hợp tác giữa Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) với các Cơ quan của Quốc hội, trong khuôn khổ chuyến công tác và làm việc với Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam, chiều 17/3/2023, Nhóm công tác của CAAF do Phó Chủ tịch CAAF - bà Caroline Jorgensen làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Tiếp và chủ trì buổi làm việc với Đoàn có Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Minh Nam.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Minh Nam trao quà lưu niệm tặng Đoàn công tác của CAAF

Dự buổi làm việc còn có Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân sách Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế-KTNN Nguyễn Việt Hùng, các cán bộ, chuyên gia của CAAF.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Minh Nam đã chia sẻ một số vấn đề mà Đoàn CAAF quan tâm liên quan đến mối quan hệ phối hợp giữa Quốc hội với cơ quan KTNN trong việc nâng cao năng lực giám sát; khai thác và sử dụng kết quả kiểm toán của KTNN phục vụ hoạt động của Quốc hội; vai trò của Ủy ban Tài chính - Ngân sách trong việc công khai minh bạch kết quả kiểm toán và thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán…

Ông Lê Minh Nam cho biết, KTNN Việt Nam là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Nhiệm vụ của KTNN là thực hiện công tác kiểm toán và báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách quốc gia, kể cả trong quá trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và trong công tác tổ chức quản lý tài chính công, tài sản công.

KTNN có quyền độc lập trong xây dựng kế hoạch kiểm toán, nhưng phải báo cáo Quốc hội trước khi thực hiện. Ngoài ra, KTNN còn thực hiện một số nhiệm vụ theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Ông Lê Minh Nam nhấn mạnh, thời gian qua, KTNN đã có những đóng góp rất tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ giúp cho Quốc hội thực hiện chức năng lập pháp, giám sát cũng như quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước liên quan đến tài chính, ngân sách. “KTNN không chỉ cung cấp thông tin cho Ủy ban Tài chính - Ngân sách mà còn cung cấp cho các Ủy ban khác của Quốc hội, đặc biệt là kết quả kiểm toán hoạt động, đánh giá về tính hiệu lực, hiệu quả liên quan đến rất nhiều lĩnh vực nên các Ủy ban của Quốc hội đều rất cần sử dụng các thông tin từ hoạt động kiểm toán” - ông Lê Minh Nam nói.

Cùng theo ông Lê Minh Nam, thời gian tới sẽ có một mạng liên thông để Quốc hội có thể khai thác các báo cáo kiểm toán của KTNN một cách toàn diện hơn, các Ủy ban của Quốc hội có thể sử dụng các báo cáo kiểm toán một cách thuận lợi hơn.

Liên quan đến việc công khai, minh bạch kết quả kiểm toán và thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán, ông Lê Minh Nam chia sẻ: Luật KTNN quy định báo cáo kiểm toán có giá trị bắt buộc thực hiện, vì vậy, giá trị pháp lý và tính ảnh hưởng của kết quả kiểm toán có tác động sâu rộng đến công tác quản lý cũng như xã hội.

Nhìn nhận thực tế hiện nay việc thực hiện kết luận kiểm toán chưa đạt tỷ lệ 100%, ông Lê Minh Nam cho hay, với vai trò của Ủy ban Tài chính – Ngân sách, trong quá trình thẩm tra các báo cáo trình Quốc hội, Ủy ban rất quan tâm rà soát nội dung này. Trong các Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đã tham mưu cho UBTVQH, Quốc hội đưa vào một số nội dung yêu cầu các đơn vị được kiểm toán nghiêm túc thực hiện các kết luận, kiến nghị của KTNN. Tại các phiên thảo luận và thẩm tra, Ủy ban cũng đã chất vấn các Bộ, ngành, địa phương về việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán. Các Nghị quyết của Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận, kiến nghị kiểm toán.

Theo ông Lê Minh Nam, dự kiến vào đầu tháng 4/2024, Ủy ban Tài chính – Ngân sách sẽ tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán. “Chúng tôi sẽ xem xét cả quá trình thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán thời gian qua, bao gồm những nội dung còn tồn đọng để báo cáo Quốc hội, UBTVQH xem xét giải quyết tổng thể, toàn diện hơn trên cả góc độ về văn bản quy phạm pháp luật cũng như tổ chức thực hiện” – ông Lê Minh Nam cho biết.
 

 Quang cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện CAAF cũng đã có những chia sẻ thông tin về mối quan hệ giữa Cơ quan Kiểm toán Canada và Quốc hội Canada, việc thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN Canada.

Nhấn mạnh những đóng góp của CAAF trong vai trò là cầu nối giữa cơ quan kiểm toán với Quốc hội, bà Caroline Jorgensen mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác giữa CAAF với Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Việt Nam, nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả phối hợp giữa KTNN với Quốc hội.

Nhất trí với đề xuất trên, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Minh Nam mong muốn phía CAAF chia sẻ những kinh nghiệm tốt của Canada, kinh nghiệm quốc tế trong việc khai thác, sử dụng kết quả kiểm toán phục vụ các hoạt động khác của Quốc hội; thông qua việc trao đổi tài liệu, tổ chức hội thảo, hỗ trợ các khóa đào tạo nâng cao năng lực, kỹ năng khai thác báo cáo kiểm toán để nâng cao hiệu quả giám sát, chất vấn của Quốc hội…/.
 
Phương Ngọc

Xem thêm »