Bảo đảm Kỳ họp thứ 7 diễn ra thông suốt, với chất lượng, hiệu quả cao nhất

19/05/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ về Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh cho biết, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ tổ chức Hội nghị để rà soát các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Đây là hoạt động thường kỳ trước mỗi kỳ họp Quốc hội, qua đó trao đổi, thống nhất chỉ đạo nội dung chương trình và cách thức tổ chức tiến hành nhằm bảo đảm Kỳ họp diễn ra thông suốt, với chất lượng, hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Kỳ họp thứ 7 sẽ xem xét, quyết định khối lượng công việc rất lớn, với 42 nội dung về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Ngay sau Kỳ họp thứ 6, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu phục vụ Kỳ họp. Đến nay, cơ bản các tài liệu phục vụ Kỳ họp đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội; trong đó, việc gửi hồ sơ, tài liệu đến các đại biểu Quốc hội đã có tiến bộ so với các kỳ họp trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai bên đã cơ bản thống nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua 10 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 11 dự án luật khác. Đồng thời, trình Quốc hội xem xét các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo của một số cơ quan; tiến hành giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025; công tác nhân sự; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: quochoi.vn


Tại Phiên họp thứ 33 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định bổ sung vào chương trình Kỳ họp 2 nội dung Chính phủ đề nghị, gồm: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.

Nhấn mạnh Kỳ họp thứ 7 có khối lượng công việc rất lớn, trong đó có nhiều nội dung khó, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, được cử tri và nhân dân quan tâm, để tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo quá trình tiến hành Kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên của Ban Cán sự đảng Chính phủ trao đổi thẳng thắn, có ý kiến về những nội dung quan trọng, những vấn đề cần lưu ý, tiến độ chuẩn bị và chất lượng các hồ sơ tài liệu, nhất là các nội dung mới được bổ sung vào chương trình Kỳ họp, từ đó, đề xuất cách làm phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối với các nội dung Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện và đề xuất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp lần này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Ban Cán sự đảng Chính phủ có ý kiến cụ thể về thời gian gửi hồ sơ tài liệu, việc bảo đảm các quy trình, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chất lượng của các hồ sơ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trên cơ sở đó, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ tiến hành thảo luận để thống nhất một số nội dung, chương trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các Luật, Nghị quyết của Quốc hội. Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại... của đất nước thời gian qua đã góp phần chứng minh điều này.

Về chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Thủ tướng nêu rõ, ngay sau Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Chính phủ đã khẩn trương xem xét, báo cáo giải trình các nội dung trình Quốc hội. Nhận trách nhiệm về một số nội dung còn chậm tiến độ, đề xuất bổ sung sát Kỳ họp, Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan đang khẩn trương hoàn thiện, Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất, bảo đảm nhanh nhất và chất lượng cao nhất để đề xuất Quốc hội bổ sung vào chương trình Kỳ họp.

Với một số nội dung còn có phương án khác nhau trong Dự thảo Luật, Dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội, Thủ tướng đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm, đặt lợi ích chung của đất nước, của nhân dân lên hàng đầu để xem xét thấu đáo, đạt sự đồng thuận cao nhất.
 

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 20/5 tới, dự kiến bế mạc ngày 28/6 và được tổ chức thành 2 đợt (đợt 1: từ ngày 20/5 đến sáng ngày 8/6; đợt 2: từ ngày 17/6 đến sáng ngày 28/6). Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 26,5 ngày, dự phòng 1 ngày.Nguyễn Hồng

Xem thêm »