(sav.gov.vn) - Ngày 03/6, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân (UBND) 8 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định kiểm toán Chuyên đề Việc thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư tại khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2022–2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến giữa trụ sở KTNN và các địa phương được kiểm toán.

Hội nghị có sự tham dự của KTNN, Bộ Tài chính và đại diện lãnh đạo 8 địa phương được kiểm toán. Ông Lê Đình Thăng - Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành II - chủ trì điểm cầu tại trụ sở KTNN, 116 Nguyễn Chánh (Hà Nội). Cùng dự có bà Hồ Phương Chi và bà Vương Thị Minh Hiếu – Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Tài chính).
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Kiểm toán trưởng KTNN chuyên ngành II, Trưởng đoàn kiểm toán - đã công bố Quyết định số 769/QĐ-KTNN về việc thực hiện kiểm toán chuyên đề nêu trên. Phạm vi kiểm toán gồm Bộ Tài chính (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và các địa phương: Quảng Ninh, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Bình. Giai đoạn kiểm toán là từ năm 2022-2024 và các thời kỳ trước, sau có liên quan.
Theo Quyết định số 769, cuộc kiểm toán được triển khai nhằm đánh giá thực trạng việc áp dụng và thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư; đánh giá việc tuân thủ quy định của pháp luật, tính hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện các chính sách ưu đãi đầu tư; phát hiện các hạn chế, sai phạm và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, hoàn thiện cơ chế, chính sách còn bất cập.
8 địa phương được kiểm toán tham dự Hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: Thùy Anh
Trúng vấn đề, sát thực tiễn
Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND các địa phương được kiểm toán đều bày tỏ sự đồng thuận với kế hoạch kiểm toán và kỳ vọng đây sẽ là cơ hội quan trọng để rà soát toàn diện các chính sách đang áp dụng, từ đó đưa ra kiến nghị điều chỉnh phù hợp.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, Hà Nội đang quy hoạch 23 KCN và khu công nghệ cao, trong đó có 12 khu đã triển khai và cơ bản lấp đầy 100%. Thành phố đang tích cực thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử… Tuy nhiên, có thực tế là nhiều tập đoàn lớn khi đầu tư mong muốn được hưởng ưu đãi tài chính trực tiếp, song quy định hiện hành chưa cho phép. Đây là cuộc kiểm toán rất đúng lúc và trúng vấn đề. Hà Nội mong muốn trong quá trình kiểm toán, Hà Nội sẽ có cơ hội kiến nghị để KTNN tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, nhằm thiết kế các chính sách mới, vừa đảm bảo kêu gọi được Nhà đầu tư, vừa tạo lợi ích hài hòa giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa - cho biết KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn tỉnh hằng năm đóng góp khoảng 50% thu ngân sách địa phương (năm 2024 ước đạt 57.000 tỷ đồng). Dù đã có kết quả tích cực song vẫn còn những cơ chế chính sách chưa phù hợp với thực tiễn. Cuộc kiểm toán lần này là dịp quan trọng để Thanh Hóa rà soát lại toàn diện, đánh giá cơ chế hiện hành. Chính sách nào còn phù hợp thì tiếp tục triển khai, chính sách chưa hợp lý thì kịp thời kiến nghị sửa đổi với cấp có thẩm quyền để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.
Đại diện tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cũng cho biết địa phương kỳ vọng qua cuộc kiểm toán này, các vướng mắc trong áp dụng chính sách sẽ được làm rõ, từ đó kiến nghị hoàn thiện chính sách nhằm tăng cường thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thùy Anh
Đánh giá lại toàn bộ hệ thống chính sách ưu đãi
Tạ Hội nghị, bà Hồ Phương Chi cho biết, đến cuối năm 2024, cả nước có 447 KCN, 26 KKT và 20 KKT ven biển. Tổng cộng, Việt Nam đã thu hút hơn 11.300 dự án đầu tư nước ngoài và 10.600 dự án đầu tư trong nước, tương ứng với tổng số vốn đăng ký khoảng 293 tỷ USD và 3,2 triệu tỷ đồng. Các dự án này tạo việc làm trực tiếp cho hơn 4,16 triệu lao động.
Bà Chi nhấn mạnh, những kết quả nêu trên có phần lớn nhờ vào hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư đã và đang được áp dụng. Cuộc kiểm toán lần này là cơ hội quan trọng để nhìn lại toàn diện hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư; rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất cơ chế, chính sách mới, phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.
Theo ông Lê Đình Thăng, cuộc kiểm toán chuyên đề này nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2025, được triển khai tại 21 địa phương. Trong đó, 8 địa phương tham dự Hội nghị sẽ do KTNN chuyên ngành II thực hiện, còn lại do các đơn vị KTNN khu vực kiểm toán. Mục tiêu của cuộc kiểm toán là đánh giá toàn bộ quy trình, từ khâu xây dựng chính sách đến thực tiễn triển khai tại các địa phương, đồng thời xác định những điểm nghẽn, bất cập trong cơ chế để kiến nghị hoàn thiện.
Hiện nay, Trung ương có 3 chính sách thống nhất trên toàn quốc là về đất đai, đầu tư hạ tầng và ưu đãi thuế. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại có thêm các chính sách riêng, mô hình quản lý KKT, KCN, khu công nghệ cao cũng khác nhau. Vì vậy, kiểm toán không chỉ nhằm đánh giá tính tuân thủ, hiệu lực, hiệu quả mà còn ghi nhận các vấn đề phát sinh thực tế tại từng địa phương để có kiến nghị chính sách sát thực tế hơn.
Ông Thăng cũng bày tỏ mong muốn các địa phương phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ thông tin, dữ liệu liên quan đến thực hiện chính sách ưu đãi, đồng thời chia sẻ các khó khăn, điều kiện đặc thù, cũng như các yêu cầu riêng biệt từ phía nhà đầu tư. Từ đó, KTNN, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan có cơ sở để kiến nghị điều chỉnh chính sách, phục vụ mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2026-2031 và tầm nhìn đến năm 2045.
Cuộc kiểm toán lần này không chỉ là hoạt động đánh giá tuân thủ pháp luật mà còn là dịp để nhìn nhận lại toàn bộ hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam, từ đó góp phần vào công cuộc hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Khẳng định ý nghĩa của cuộc kiểm toán, ông Thăng đề nghị Trưởng Đoàn kiểm toán quán triệt đến các thành viên đoàn về mục tiêu kép: vừa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ kiểm toán, vừa bảo đảm thu thập thông tin để phục vụ tổng hợp chính sách một cách toàn diện.
“Chúng tôi đặt kỳ vọng rất lớn vào cuộc kiểm toán lần này. Hy vọng sau kiểm toán sẽ hình thành những kiến nghị thiết thực, gợi mở cơ chế chính sách mới phục vụ phát triển KKT, KCN, thu hút hiệu quả dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt là khu vực tư nhân” - ông Thăng chia sẻ./.