Bắt đầu kiểm toán Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất

28/03/2011
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Ngày 25/3/2011, tại Văn phòng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, dưới sự chủ trì của Tổng KTNN Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định kiểm toán Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Tham dự về phía KTNN còn có các Phó Tổng KTNN: Cao Tấn Khổng, Đoàn Xuân Tiên; lãnh đạo KTNN chuyên ngành V, lãnh đạo Vụ Tổng hợp và các thành viên của Đoàn kiểm toán. Về phía Tập đoàn dầu khí Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng Giám đốc; Trưởng, phó Ban tài chính kế toán và kiểm toán; lãnh đạo và các trưởng, phó phòng thuộc Ban Quản lý Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng tại xã Bình Trị và Bình Thuận, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Công suất thiết kế của nhà máy là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Sản xuất chế biến các loại sản phẩm như: Xăng, Diezel ôtô, FO, nhiên liệu phản lực, LPG và Propylen. Dự án được xây dựng với tổng mức đầu tư 3.053 triệu USD.

Theo Quyết định kiểm toán, Đoàn kiểm toán do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Kiểm toán trưởng KTNN Chuyên ngành V làm trưởng đoàn cùng 30 kiểm toán viên sẽ tiến hành kiểm toán trong 80 ngày, với mục tiêu: Xác nhận tính đúng đắn, trung thực của các tài liệu, số liệu kế toán và Báo cáo quyết toán dự án hoàn thành của Dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất đến 31/12/2010; đánh giá việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư xây dựng, chế độ quản lý tài chính, kế toán của Nhà nước; đánh giá tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, sử dụng vốn; phát hiện kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí và sai phạm trong quá trình thực hiện dự án; xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể và kiến nghị xử lý đối với các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Nội dung của cuộc kiểm toán bao gồm: Kiểm toán nguồn vốn, chi phí đầu tư thực hiện của dự án đến 31/12/2010; kiểm toán việc tuân thủ pháp luật, chế độ quản lý đầu tư và xây dựng; chế độ tài chính - kế toán và các chính sách pháp luật khác có liên quan; kiểm toán tính kinh tế, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng vốn.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng KTNN nhấn mạnh: Đây là Dự án có quy mô lớn nhất và phức tạp nhất từ trước đến nay mà KTNN tiến hành kiểm toán.

Việc được Quốc hội tin cậy giao phó và đảm nhận kiểm toán Dự án này cho thấy sự cố gắng và bước trưởng thành vượt bậc trong lĩnh vực kiểm toán đầu tư XDCB nói riêng và của cả ngành KTNN nói chung. KTNN coi đây là cuộc kiểm toán trọng điểm, yêu cầu các kiểm toán viên phải thể hiện một phong cách chuyên nghiệp nhất, mẫu mực nhất trong khi thực thi nhiệm vụ.

Theo Tổng KTNN, cuộc kiểm toán này không chỉ kiểm toán báo cáo quyết toán, xác nhận số liệu mà còn phải đánh giá tính tuân thủ trong việc thực hiện pháp luật, quy định của Nhà nước và quan trọng hơn là phải áp dụng một phần kiểm toán hoạt động để đánh giá cho được hiệu quả và tính kinh tế, chính trị và xã hội của Dự án./.

    Nguyễn Thắng
 

Xem thêm »