Sơ kết hợp tác giữa Kiểm toán nhà nước với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

28/02/2018
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

Chiều 27/02/2018, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) - 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, KTNN đã tổ chức Hội nghị sơ kết hợp tác giữa KTNN với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có: Chủ tịch VACPA Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch danh dự VACPA Trần Văn Tá, các Phó Chủ tịch VACPA: Hà Thị Ngọc Hà,  Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Trần Đình Cường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Earn & Young Việt Nam, các thành viên Ban chấp hành VACPA…

Về phía Kiểm toán nhà nước có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN có trụ sở tại Hà Nội.

Báo cáo kết quả hợp tác giữa KTNN với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Trần Khánh Hòa cho biết, trong giai đoạn 2013 - 2017, KTNN và VACPA có mối quan hệ hợp tác khá tích cực và hiệu quả: Quá trình xây dựng, lấy ý kiến về Luật Kiểm toán nhà nước, 39 Chuẩn mực KTNN, hướng dẫn kiểm toán Công nghệ thông tin (CNTT) của KTNN đều có sự tham dự tích cực của các chuyên gia đến từ VACPA; KTNN đã cử một số Đoàn cán bộ khảo sát kinh nghiệm kiểm toán các hội viên của VACPA; VACPA đã tặng KTNN một số sản phẩm chuyên môn như: Bộ sách Hệ thống 37 Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam, Sách Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính...

Ngoài ra, trên cơ sở nhu cầu hợp tác về đào tạo giữa KTNN chuyên ngành VII (KTNN) và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam - hội viên của VACPA, KTNN và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác kể từ năm 2013, cùng phối hợp tổ chức khá nhiều hoạt động tập trung vào lĩnh vực tài chính - ngân hàng với những kết quả tích cực.
 

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên phát biểu tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho rằng, giai đoạn 2013 - 2017, tuy kết quả các công việc hợp tác đạt được còn khá khiêm tốn so với tiềm năng cũng như nhu cầu của các Bên, nhưng kết quả hợp tác có tác động tích cực tới hoạt động của KTNN. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước mong muốn, thời gian tới, các Bên cần tiếp tục gắn kết chặt chẽ, thường xuyên để nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn, đặc biệt trong kiểm toán CNTT, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động...

Tại Hội nghị, Chủ tịch VACPA Phạm Sỹ Danh chia sẻ, VACPA luôn nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc phát triển Hội gắn với sự nghiệp phát triển ngành kiểm toán độc lập nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung. "VACPA luôn nỗ lực hoạt động nhằm phát huy tốt vai trò của một hội nghề nghiệp chuyên nghiệp, hoạt động vì lợi ích của Hội viên và vì sự phát triển chung của nghề kiểm toán độc lập Việt Nam" - ông Phạm Sỹ Danh nói.
 
Chủ tịch VACPA Phạm Sỹ Danh phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch VACPA cho biết, Hội nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với KTNN trong việc phát huy thế mạnh trong hoạt động nghề nghiệp. Trong giai đoạn 2018 - 2022, hai Bên sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác với mục tiêu: Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp hoạt động, góp phần thực hiện công khai, minh bạch trong chi tiêu tài chính công, tài chính doanh nghiệp; Minh bạch thị trường tài chính và phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán; Mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp của các Kiểm toán viên nhà nước và Kiểm toán viên độc lập, Hội viên của VACPA.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Deloitte Việt Nam Hà Thị Thu Thanh đánh giá cao mối quan hệ phối hợp giữa KTNN với VACPA nói chung, với Công ty TNHH Deloitte Việt Nam nói riêng; đồng thời đề xuất tiếp tục được ký Thỏa thuận hợp tác với KTNN đến năm 2020. Bà Hà Thị Thu Thanh cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với KTNN, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của Deloitte Việt Nam về công tác kiểm toán như: Lập kế hoạch kiểm toán, kiểm soát nội bộ, chọn mẫu..., đặc biệt là các nội dung kiểm toán trong môi trường CNTT.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và hiệu của của VACPA và  Deloitte Việt Nam đối với KTNN trong thời gian qua và khẳng định sự phối hợp đó không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi Cơ quan mà còn mang lại lợi ích cho cả đất nước.

Nhìn lại kết quả hợp tác giữa các Bên trong 5 năm qua, Tổng Kiểm toán nhà nước đánh giá, các Bên đã đạt được mong muốn trong: Trao đổi nghiệp vụ, tổ chức hội thảo, tập huấn trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong chia sẻ các phương pháp kiểm toán: lập kế hoạch, chọn mẫu, phân tích báo cáo tài chính dựa trên trọng yếu rủi ro, kiểm toán trong môi trường CNTT... góp phần quản trị tốt hơn nền tài chính của đất nước.

Tổng Kiểm toán nhà nước chia sẻ một số hoạt động của KTNN trong 24 năm qua, trong đó nhấn mạnh, hiện nay, KTNN đang tập trung đẩy mạnh thực hiện kiểm toán môi trường, kiểm toán trong môi trường CNTT... “Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cũng như công nghệ, kỹ thuật của VACPA và các công ty kiểm toán độc lập trong thời gian tới, để KTNN có thể xây dựng được hệ thống CNTT hiện đại, không lạc hậu” – Tổng Kiểm toán nhà nước nói.

Tổng Kiểm toán nhà nước cũng đề nghị VACPA và các Hội viên của Hội phối hợp, hỗ trợ KTNN trong việc thuê chuyên gia đánh giá, cho ý kiến về các dự án. Bởi có những dự án trọng yếu quốc gia KTNN có tham gia ý kiến đóng góp nhưng không đủ chuyên gia để đánh giá, ví dụ như trong lĩnh vực môi trường.
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên và Chủ tịch Công ty TNHH Deloitte Việt Nam Hà Thị Thu Thanh ký kết Thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo KTNN, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đoàn Xuân Tiên đã ký Biên bản hợp tác giữa KTNN với VACPA và Thỏa thuận hợp tác giữa KTNN với Công ty TNHH Deloitte Việt Nam./.

M. Thúy
 

Xem thêm »