Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam thăm và làm việc với các Cơ quan Kiểm toán Australia

04/08/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) – Từ ngày 25/7 – 4/8/2019, Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam do Phó Tổng KTNN Đặng Thế Vinh làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Tham gia Đoàn công tác có ông Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; bà Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và 04 lãnh đạo cấp Vụ và cấp Phòng của KTNN. Theo Chương trình làm việc, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Kiểm toán bang New South Wales, Cơ quan Kiểm toán bang Victoria, Cơ quan Kiểm toán quốc gia Liên bang Australia.

Đoàn công tác làm việc với Cơ quan Kiểm toán bang New South Wales

Mục tiêu của chuyến đi nhằm học hỏi kinh nghiệm về các quy định của Luật KTNN của các Cơ quan Kiểm toán của Australia, giúp cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Kiểm toán nhà nước Việt Nam đạt được sự tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Đặng Thế Vinh, trong chuyến đi này, Đoàn tập trung khảo sát, học tập các Cơ quan Kiểm toán của Australia về: Hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm toán; Chức năng, nhiệm vụ của KTNN; Đối tượng và đơn vị được kiểm toán; Giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán; Quy định về nghĩa vụ của các đơn vị được kiểm toán, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện kiểm toán theo yêu cầu của KTNN; Quy định về quyền truy cập dữ liệu điện tử, phần mềm ứng dụng của KTNN...

Làm việc với Cơ quan Kiểm toán bang New South Wales, bà Magaret Crawford, Tổng Kiểm toán Bang và các đồng nghiệp đã tiếp và làm việc với Đoàn. Buổi làm việc còn có sự tham dự của Ông Trịnh Đức Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại New South Wales.
 
Đoàn công tác làm việc với Cơ quan Kiểm toán bang Victoria

Bà Magaret Crawford cho biết, Cơ quan Kiểm toán bang New South Wales - Australia (Kiểm toán bang) được thành lập theo Luật Kiểm toán và Tài chính công năm 1824, là một cơ quan độc lập trực tiếp báo cáo trước Nghị viện. Cơ quan Kiểm toán bang có khoảng 290 nhân viên, đứng đầu là Tổng Kiểm toán với nhiệm kỳ 8 năm và không được tái bổ nhiệm, hỗ trợ cho Tổng Kiểm toán là Phó Tổng Kiểm toán, 03 Vụ trưởng với vai trò là trợ lý cho Tổng Kiểm toán phụ trách kiểm toán tài chính, kiểm toán hoạt động, kiểm toán tuân thủ và kiểm toán, rà soát đảm bảo. Đối tượng kiểm toán của Cơ quan Kiểm toán bang New South Wales chia thành 03 nhóm chính là: Cơ quan chính quyền bang, khối các trường đại học và các hội đồng địa phương. Đơn vị được kiểm toán phải trả phí kiểm toán cho Cơ quan Kiểm toán bang theo thỏa thuận đối với các cuộc kiểm toán tài chính, và ngân sách Nhà nước cấp cho Cơ quan Kiểm toán bang thực hiện các cuộc kiểm toán hoạt động. Tuy nhiên, để đảm bảo tính đôc lập, Tổng Kiểm toán có toàn quyền quyết định đối với kế hoạch kiểm toán, nội dung, mục tiêu, phạm vi, đối tượng kiểm toán...

Tại buổi làm việc với Cơ quan Kiểm toán quốc gia Liên bang Australia (ANAO), Bà Rona Melloe, Phó Tổng Kiểm toán đã tiếp và làm việc với Đoàn. Qua trao đổi với Đại diện của ANAO, Đoàn đã đươc cung cấp các thông tin nổi bật về Cơ quan này. Theo đó, Luật Kiểm toán năm 1997 của ANAO được ban hành thay thế cho Luật Kiểm toán năm 1901 theo hướng tăng cường tính độc lập của ANAO và Tổng Kiểm toán trở thành “thành viên của Nghị viện”. ANAO có nhiệm vụ kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động và xây dựng chuẩn mực kiểm toán. ANAO  hiện có khoảng 350 nhân viên, trong đó, hầu hết các Kiểm toán viên tài chính đều được đào tạo về chuyên ngành tài chính, kế toán; các Kiểm toán viên hoạt động được đào tạo từ nhiều chuyên ngành khác như như kinh tế học, luật, xây dựng… ANAO xây dựng Kế hoạch hoạt động kiểm toán 04 năm/lần, có rà soát, điều chỉnh, bổ sung hàng năm và Kế hoạch kiểm toán chi tiết cho từng năm. ANAO thuê các công ty kiểm toán độc lập thực hiện phần lớn các cuộc kiểm toán chính và chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả kiểm toán thông qua việc Tổng Kiểm toán ký phát hành báo cáo kiểm toán,…

Tại buổi làm việc với Cơ quan Kiểm toán bang Victoria, Australia, đại diện Văn phòng Tổng Kiểm toán bang và 02 Vụ trưởng phụ trách Kiểm toán báo cáo tài chính và kiểm toán hoạt động đã giới thiệu tổng quan về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Cơ quan Kiểm toán cũng như các thông lệ thực hiện lập kế hoạch kiểm toán năm, triển khai kiểm toán tài chính và hoạt động tại Cơ quan này. Theo đó, Cơ quan Kiểm toán bang Victoria là một trong những tổ chức khu vực công lâu đời nhất ở Victoria với chức danh Tổng Kiểm toán đầu tiên được bổ nhiệm vào năm 1851. Cơ quan Kiểm toán bang có khoảng 185 nhân viên, thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động và kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước; 70% các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính được Kiểm toán bang thuê các công ty kiểm toán thay mặt thực hiện. Khác với phần lớn các cơ quan kiểm toán trên thế giới, Kiểm toán bang Victoria tham gia ý kiến rà soát đối với dự toán ngân sách của bang.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam Đặng Thế Vinh đã giới thiệu với 03 Cơ quan Kiểm toán Australia về quá trình hình thành, phát triển trong 25 năm qua của KTNN Việt Nam; định hướng sửa đổi Luật KTNN Việt Nam năm 2015 sau gần 3 năm thực hiện Luật, nhằm tiến tới phù hợp với chuẩn mực chung của INTOSAI. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam trân trọng cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của đại diện các Cơ quan kiểm toán Australia, đồng thời khẳng định những thông tin được phía bạn cung cấp là nguồn dữ liệu tham khảo quý giá và hữu ích đối với KTNN trong việc sửa đổi Luật KTNN. Phó Tổng KTNN Việt Nam Đặng Thế Vinh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các Cơ quan Kiểm toán của Australia trong thời gian tới./.

Thanh Thủy
 

Xem thêm »