INTOSAI thúc đẩy kiểm toán môi trường gắn với các mục tiêu phát triển bền vững

09/08/2019
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Trong khuôn khổ kế hoạch công tác của Nhóm công tác về kiểm toán môi trường INTOSAI (INTOSAI WGEA), sáng ngày 07/8/2019, cuộc họp lần thứ 19 của INTOSAI WGEA chính thức khai mạc tại Thành phố Bangkok, Thái Lan. Đoàn công tác của Kiểm toán nhà nước Việt Nam (KTNN) gồm 3 thành viên do ông Phan Trường Giang - Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực I, Trưởng nhóm công tác về kiểm toán môi trường của KTNN Việt Nam dẫn đầu tham dự cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp lần thứ 19 của Nhóm công tác về Kiểm toán môi trường INTOSAI

Cuộc họp có sự tham gia của 115 đại biểu chính thức đến từ 49 Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) thành viên INTOSAI WGEA và 07 tổ chức quốc tế. Buổi khai mạc cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Kiểm toán Thái Lan, Tổng Kiểm toán nhà nước Thái Lan, Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán Indonesia, đồng thời là Chủ tịch INTOSAI WGEA, Tổng Kiểm toán nhà nước Phần Lan và Tổng Kiểm toán nhà nước Nigeria. Phó Tổng Thư ký Văn phòng Thủ tướng Thái Lan đã tới dự và có bài phát biểu tại khai mạc cuộc họp.

Mục tiêu chính của cuộc họp là thảo luận và thông qua kết quả thực hiện các dự án quan trọng của INTOSAI WGEA trong kế hoạch giai đoạn 2017-2019, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về quản lý môi trường, kiểm toán môi trường (KTMT) với rất nhiều chủ đề, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các SAI thành viên trong lĩnh vực KTMT cũng như hoàn thiện định hướng phát triển của WGEA.

Cuộc họp được chia thành 8 phiên với các chủ đề gồm: Các mục tiêu phát triển bền vững (SGDs), vai trò của Công nghệ thông tin (IT) trong việc thúc đẩy thực hiện SGDs, các lĩnh vực dự án WGEA sắp tới, các chủ đề khả thi để thực hiện trong giai đoạn 2020-2022. Ngoài ra, cuộc họp cũng đã được nghe các bài trình bày về các sản phẩm của WGEA giai đoạn 2017-2019 như: Hướng dẫn kiểm toán đa dạng sinh học, các công cụ đào tạo về phát triển xanh cơ quan kiểm toán tối cao (greening the SAIs)..., các bài trình bày về các cuộc kiểm toán phối hợp về kiểm toán môi trường và các mục tiêu phát triển bền vững SDG, các công cụ đào tạo của WGEA và tạp chí Greenlines. Đặc biệt, các cuộc họp nhóm đã được tổ chức song song nhằm thảo luận chi tiết các chủ đề khả thi có thể lựa chọn đưa vào Kế hoạch công tác của WGEA giai đoạn 2020-2022. Có 03 nhóm thảo luận được tổ chức với các lĩnh vực tập trung gồm: Các vấn đề tài chính cho khí hậu (climate finance), quản lý chất thải nhựa và giao thông bền vững.

Các diễn giả tham dự cuộc họp đã trình bày về các vấn đề từ nhiều góc độ như các mục tiêu phát triển bền vững từ góc nhìn của Liên hiệp quốc (UN), chính phủ và các tổ chức nghề nghiệp trong lĩnh vực tư nhân. Ngoài ra, các bài trình bày về chủ đề quản lý môi trường và KTMT nhận được đại biểu rất quan tâm như: Quản lý môi trường đô thị, quản lý đất đai bền vững,  kiểm toán không khí, kiểm toán nguồn nước, kiểm toán thích ứng biến đổi khí hậu, kiểm toán chất thải nhựa, SDGs và dữ liệu lớn, áp dụng công nghệ và phương pháp mới trong kiểm toán SDGs…, thực trạng, thành công và những thách thức của các SAI trong quá trình thực hiện KTMT.
 

Đoàn KTNN Việt Nam tham dự INTOSAI WGEA 19 tại Bangkok, Thái Lan

Đoàn đại biểu của KTNN Việt Nam đã tham gia tất cả các phiên họp và tích cực tham gia đóng góp ý kiến tại các phiên thảo luận nhóm, nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tại KTNN và học hỏi kinh nghiệm của các nước đã thực hiện các cuộc kiểm toán có chủ đề và lĩnh vực tương tự. Đoàn cũng có các cuộc gặp bên lề với các đối tác của KTNN Việt Nam như Quỹ kiểm toán toàn diện Canada (CCAF), KTNN Lào, Campuchia... nhằm trao đổi về tiềm năng kiểm toán phối hợp với sự hỗ trợ của CCAF.

Cuộc họp kết thúc vào ngày 09/8/2019 với những báo cáo của các Nhóm công tác về kiểm toán môi trường của các khu vực Châu Á (ASOSAI), Châu Âu (EUROSAI), Châu Đại dương (PASAI), Châu Phi (AFROSAI), Châu Mỹ (OLACEFS) và các nước Ả rập (ARABOSAI) và nội dung về các cuộc kiểm toán hợp tác diễn ra giữa các thành viên trong nhóm WGEA. Cuộc họp lần này có vai trò quan trọng đối với cộng đồng INTOSAI WGEA nói chung, KTNN Việt Nam nói riêng trong việc góp phần nâng cao năng lực cho các SAI thông qua thảo luận, thuyết trình tại các phiên họp về lĩnh vực KTMT, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ giữa KTMT với các mục tiêu phát triển bền vững; đồng thời vạch ra các định hướng với nhiều dự án khả thi thích hợp sẽ được xây dựng và triển khai trong Kế hoạch công tác giai đoạn 2020-2022./.

Thúy Nguyễn từ  Bangkok, Thái Lan
 

Xem thêm »