Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông

18/05/2024
Xem cỡ chữ Đọc bài viết In trang Google

(sav.gov.vn) - Ngày 17/5, Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức Chương trình tưởng niệm, tri ân Chủ tịch Hồ chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông (K9).

Đoàn dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: L.HÒA

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); sinh hoạt chính trị, tư tưởng, tưởng nhớ công ơn vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024 của Đoàn Thanh niên KTNN.

Tại khu di tích, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đoàn đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm. Các đoàn viên, thanh niên đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của nhân dân.
 

Các đoàn viên, thanh niên nghe hướng dẫn viên tái hiện những dấu mốc lịch sử quan trọng của Khu di tích. Ảnh: L.HÒA

Các đoàn viên, thanh niên đã tham quan và xem phim tư liệu về Khu di tích K9 - Đá Chông; nghe hướng dẫn viên tái hiện những dấu mốc lịch sử quan trọng của Khu di tích qua từng tên gọi khác nhau gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Theo chia sẻ của anh Đặng Vũ Quí Đắc - Chi đoàn KTNN chuyên ngành III (Đoàn Thanh niên KTNN): Chuyến tham quan, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử K9 thực sự là một chuyến đi đầy ý nghĩa, khơi dậy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Giúp chúng tôi hiểu được về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của người đoàn viên, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng phát triển lớn mạnh.
 

Đoàn Thanh niên KTNN chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích. Ảnh: L.HÒAChia sẻ về Chương trình, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN Lê Mạnh Cường cho biết: Hành trình về nguồn tại Khu Di tích lịch sử K9 thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, niềm tự hào, tự tôn dân tộc; lòng kính trọng, sự biết ơn sâu sắc và sự ngưỡng mộ, khâm phục của thế hệ trẻ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Đồng thời, cũng là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong công cuộc dựng xây nước nhà; không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đoàn viên và phát huy tinh thần đoàn kết để xây dựng cơ quan ngày càng phát triển và lớn mạnh./.

Khu di tích K9 - Đá Chông, nằm bên bờ sông Đà, thuộc xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội; là “địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của các thế hệ người dân Việt Nam.

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại: Tháng 5/1957, Bác Hồ đã đến thăm Trung đoàn 36 - Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Người đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau, trước mặt nhìn ra sông Đà, gần dân mà xa đường quốc lộ. Với tầm nhìn chiến lược thiên tài, Người đã ngỏ ý với các đồng chí cùng đi xây dựng nơi đây làm căn cứ của Trung ương.

Đến ngày 15/3/1960, khu căn cứ Đá Chông được hoàn thành, Người đã đến dự buổi khánh thành. Từ đó, nơi đây được đổi tên thành “Khu căn cứ K9”. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị từng sống và làm việc (trong 9 năm, từ 1960-1969); đồng thời cũng chính là “địa chỉ đỏ” - nơi lưu giữ và bảo vệ thi hài của Người trong khoảng thời gian từ năm 1969-1975.


Lê Hoà - Phương Lan

Xem thêm »