Tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Kenya Nakuru Mattress (Nakumatt) mới đây đã tiến hành một cuộc kiểm toán đặc biệt và vừa công bố một Báo cáo kiểm toán gây chấn động với việc Tập đoàn đã làm thất thoát 18 tỷ Shiliing Kenya (KES), tương đương gần 179 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 12/2017. Báo cáo kiểm toán cũng hé lộ những sai phạm tài chính nghiêm trọng khiến Nakumatt gần như rơi vào tình trạng phá sản.
Cuộc kiểm toán mới đây của Sở Phúc lợi xã hội bang Uttarakhand, Ấn Độ đã phát hiện 11,7 nghìn người đã được nhận các khoản trợ cấp từ chương trình hưu bổng của Bang không hợp lệ. Những người thụ hưởng này đều được xác định là đã chết, vắng mặt hoặc tạo địa chỉ giả mạo. Các quan chức cho biết, việc bỏ ra các khoản trợ cấp để trao cho những người thụ hưởng không có thực hoặc giả mạo khiến NSNN tiêu tốn hơn 8 triệu Rupee (120 nghìn USD) trong năm tài chính 2017.
Theo kết quả một cuộc kiểm toán mới được KTNN bang Colorado, Hoa Kỳ công bố, Cơ quan Quản lý sức khoẻ hành vi con người (OBH) của Bang đã vi phạm các quy tắc về đảm bảo tính bí mật cho dữ liệu của hàng nghìn bệnh nhân được điều trị tại địa phương, khiến nhiều người có nguy cơ bị xâm phạm đời sống cá nhân.
Mới đây, Cơ quan Kiểm toán tối cao Cộng hòa Séc (SAO) đã lên tiếng chỉ trích gay gắt phương thức quản lý, sử dụng ngân sách kém hiệu quả của Bộ Nông nghiệp nước này tại các chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp và trồng rừng. Qua đó, gây lãng phí lớn cho ngân sách quốc gia và kinh phí tài trợ từ châu Âu.
Một cuộc kiểm toán xem xét hoạt động của Tổng Công ty Cấp thoát nước và vệ sinh môi trường (WSC) Uganda do hãng EY hoàn thành vào ngày 09/02 vừa qua tiết lộ, Công ty này đã ký kết một hợp đồng trị giá 9,6 triệu USD với một nhà thầu được cho là có liên quan mật thiết với các cán bộ của Bộ Công trình nước này.
Mới đây, Cơ quan Kiểm toán quốc gia Kenya đã công bố thông tin liên quan đến việc Bộ Y tế Kenya đang bị thất thoát 11 tỷ Shilling (tương đương 109 triệu USD). Thông tin này làm gia tăng mối quan ngại của nhiều nhà tài trợ quốc tế, bởi trước đó, họ đã chi hàng trăm triệu USD cho các chương trình phát triển của Chính phủ Kenya.
Vừa qua, Hãng kiểm toán Deloitte đã đồng ý chi trả 150 triệu USD cho Chính phủ liên bang để giải quyết các khoản nợ liên quan đến cuộc kiểm toán Ngân hàng Taylor, Bean & Whitaker Mortgage Corporation (Taylor Bean). Đây là công bố mới nhất của Bộ Tư pháp Mỹ về việc dàn xếp khiếu nại giữa ngân hàng cho vay lớn thứ 12 ở Mỹ này với hãng kiểm toán Big 4.
Mới đây, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) đã công bố một Báo cáo kiểm toán làm dấy lên hồi chuông báo động khi phát hiện ra rằng, gần 2/3 số nhà máy chế biến thịt tại Anh, xứ Wales và Bắc Ailen đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong vòng 3 năm trở lại đây (2014 - 2017), trung bình cứ 1 tuần lại có 16 vi phạm lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm bị phát hiện tại các cơ sở chế biến thịt, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của cộng đồng.